10:46 17/07/2014

Mỹ khen Trung Quốc vì di dời giàn khoan

Tâm Anh

Washington ủng hộ các bên liên quan tự nguyện dừng các hành động khiêu khích đơn phương

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki - Ảnh: News.<br>
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki - Ảnh: News.<br>
Chính quyền Mỹ đã bày tỏ sự hoan nghênh việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về phía đảo Hải Nam, sau hơn hai tháng tiến hành khoan thăm dò gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, gây ra những căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng, Washington mong muốn vấn đề được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

"Vụ giàn khoan đã nêu bật tính cần thiết của việc các bên cần làm rõ những tuyên bố chủ quyền phù hợp với luật pháp quốc tế, nhằm đạt sự nhận thức chung về hành vi và các hoạt động phù hợp trong những khu vực tranh chấp", trang VOAnews dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Jen Psaki cũng nói thêm rằng, Washington ủng hộ các bên liên quan tự nguyện dừng các hành động khiêu khích đơn phương, theo như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Đồng thời, một bộ quy tắc về ứng xử ở biển Đông cần được thiết lập và áp dụng cho các bên có tuyên bố chủ quyền.

Từ ngày 2/5/2014, giàn khoan Hải Dương 981 và nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Vị trí hoạt động của giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý.

Các tàu của Trung Quốc đã vây ép, cố tình đâm húc, phun vòi rồng vào tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ quản lý biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm bị thương nhiều cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây tổn thất cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Hôm 16/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đã "hoàn thành nhiệm vụ" gần quần đảo Hoàng Sa và sẽ di chuyển về phía Lăng Thủy, đảo Hải Nam.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.