10:37 16/10/2014

Mỹ khoanh vùng 132 người đi máy bay cùng y tá nhiễm Ebola

Diệp Vũ

Vụ nhiễm Ebola thứ hai tại Mỹ đang khiến dư luận nước này đặc biệt lo ngại về khả năng lan rộng của dịch bệnh

Cô Amber Vinson, nữ y tá thứ hai ở Mỹ bị nhiễm Ebola - Ảnh: BBC.<br>
Cô Amber Vinson, nữ y tá thứ hai ở Mỹ bị nhiễm Ebola - Ảnh: BBC.<br>
Một y tá thứ hai ở Texas đã bị nhiễm virus Ebola và đã đi trên một chuyến bay thương mại từ Ohio đến Texas trong tình trạng bị sốt nhẹ. Người phụ nữ này sau đó mới được chẩn  đoán dương tính với loại virus chưa có thuốc chữa.

Theo hãng tin Reuters, vụ nhiễm Ebola thứ hai được nhà chức trách Mỹ công bố hôm qua (15/10) đang khiến dư luận nước này đặc biệt lo ngại về khả năng lan rộng của dịch bệnh. Trước nữ y tá này, nữ y tá gốc Việt 26 tuổi Nina Phạm đã trở thành người bị lây nhiễm Ebola đầu tiên ở Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Thomas Frieden nói rằng, khả năng các hành khách khác trên cùng chuyến bay với nữ y tá trên bị nhiễm Ebola là rất thấp, nhưng lẽ ra cô này không nên đi máy bay.

Nữ y tá có tên Amber Vinson, 29 tuổi, đã được cách ly ngay lập tức vào hôm thứ Ba sau khi có những triệu chứng Ebola. Giống như Nina Phạm, Vinson cũng nằm trong nhóm các nhân viên y tế điều trị cho Thomas Eric Duncan, công dân Liberia mắc Ebola và chết ở Mỹ hôm 8/10.

Duncan bị nhiễm bệnh từ Tây Phi trước khi di chuyển tới Mỹ và trở thành người đầu tiên được chẩn đoán có Ebola tại Mỹ.

Vinson là đồng nghiệp của Nina Phạm tại bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital ở thành phố Dallas. Hiện nhà chức trách chưa xác định được các y tá này đã nhiễm Ebola như thế nào, mà chỉ nói rằng đã có sai sót nghiệp vụ xảy ra.

Trước khi được xét nghiệm dương tính với Ebola, Vinson đã đi một chuyến bay của hãng Frontier Airlines từ Cleveland, Ohio đến Dallas, Texas vào hôm thứ Hai.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một cuộc họp khẩn với các quan chức cấp cao thuộc nội các về vấn đề Ebola. Nội dung của cuộc họp xoay quanh cách thức phản ứng của Chính phủ Mỹ với các vụ nhiễm Ebola ở Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng cam kết sẽ có cách phản ứng quyết liệt hơn và sẽ làm tất cả mọi việc có thể để đảm bảo không có thêm một nhân viên y tế nào nhiễm Ebola.

Để tham dự cuộc họp này, ông Obama đã hủy chuyến công tác tới hai bang New Jersey và Connecticut. Để trấn an người dân, ông Obama nói, khả năng lan rộng dịch Ebola tại Mỹ là “rất, rất thấp”.

Theo Giám đốc CDC Frieden, y tá Vinson đã tự mình theo dõi triệu chứng Ebola nhưng không thông báo về việc thân nhiệt của cô tăng lên mức 37,5 độ C trước khi cô bay tới Dallas. Hiện ông Frieden đang chịu áp lực của dư luận Mỹ trước những sơ xuất của CDC trong việc để xảy ra những ca lây nhiễm Ebola ở nước này cũng như việc cô Vinson đi máy bay trong tình trạng đã nhiễm bệnh.

Hiện CDC đã ra thông báo đề nghị 132 hành khách đi cùng chuyến bay với cô Vinson gọi điện tới một đường dây nóng của cơ quan này.

Về tình trạng sức khỏe của nữ y tá gốc Việt nhiễm Ebola Nina Phạm, bệnh viện nơi cô đang được điều trị hôm qua cho biết, cô tiếp tục ở trong tình trạng tốt.