11:39 12/06/2015

Mỹ lại giục Trung Quốc dừng xây đảo trên biển Đông

An Huy

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi Trung Quốc dừng hoạt động bồi đắp và quân sự hóa tại khu vực có tranh chấp

Tướng Trung Quốc Phạm Trường Long (trái) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter - Ảnh: Reuters.<br>
Tướng Trung Quốc Phạm Trường Long (trái) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter - Ảnh: Reuters.<br>
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 11/6 đã có cuộc gặp với một vị tướng cấp cao của Trung Quốc, và một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt hoạt động khai hoang trên biển Đông. Ông Carter cũng nói Lầu Năm Góc tiếp tục cam kết tăng cường tiếp xúc quân sự với Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho biết, trong cuộc gặp tại Washington với tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Carter nhấn mạnh cam kết phát triển “mối quan hệ bền vững và thực chất giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc”.
 
Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, điều này sẽ dựa trên mong muốn chung của hai bên về tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực gồm hỗ trợ nhân đạo, phản ứng trước thảm họa, gìn giữ hòa bình, chống cướp biển, cũng như “quản lý các khác biệt theo hướng mang tính xây dựng”.
 
Nhắc lại những quan ngại của Mỹ về căng thẳng trên biển Đông, ông Carter kêu gọi Trung Quốc dừng hoạt động bồi đắp và quân sự hóa tại khu vực có tranh chấp, cũng như theo đuổi giải pháp hòa bình cho biển Đông theo quy định của luật pháp quốc tế.

Ông Carter cũng tái khẳng định cam kết từ nay đến tháng 9 đạt sự đồng thuận về một bản ghi nhớ nhằm giảm rủi ro xuất phát từ việc máy bay của Mỹ và Trung Quốc cùng hoạt động ở phạm vi gần, theo tuyên bố của Lầu Năm Góc.
 
Chuyến thăm của tướng Phạm tới Lầu Năm Góc là một phần trong chuyến thăm Mỹ kéo dài một tuần. Trong chuyến công du Mỹ lần này, ông sẽ có cuộc gặp với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice tại Nhà Trắng trong ngày 11/6. Trước đó, trong tuần này, ông đã thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan và một số căn cứ quân sự của Mỹ.
 
Ngày 10/6, Phó đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Wu Xi nói rằng chuyến thăm Mỹ của tướng Phạm nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 năm nay.

Bà Wu cũng nói những khác biệt giữa Bắc Kinh và Washington trong vấn đề biển Đông và an ninh mạng không nên được giải quyết bằng “ngoại giao micro” mà bằng “một cách phù hợp” để đảm bảo thành công cho chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình.

Tháng trước, Trung Quốc đã phản đối Mỹ sau khi một máy bay do thám của Mỹ chở theo một nhóm quay phim bay tới gần những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông. Trung Quốc ngang nhiên nói có quyền xây những hòn đảo này.
 
Sự cần thiết phải có một bản ghi nhớ về hoạt động đường không được thể hiện rõ từ năm ngoái khi Lầu Năm Góc cáo buộc một phi công lái chiến đấu cơ của Trung Quốc có hành vi “chặn đường nguy hiểm” một máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ ở cự ly chỉ vài mét và nhào lộn xung quanh máy bay Mỹ.