10:25 18/06/2015

Mỹ sẽ in hình phụ nữ lên đồng USD

DIỆU MINH

Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ Mỹ in hình phụ nữ lên tờ tiền

Hình ảnh Bộ trưởng Tài chính Alexander Hamilton xuất hiện trên tờ 10 USD từ năm 1929 - Ảnh: BBC.
Hình ảnh Bộ trưởng Tài chính Alexander Hamilton xuất hiện trên tờ 10 USD từ năm 1929 - Ảnh: BBC.
Bộ Tài chính Mỹ mới đây cho biết sẽ thiết kế lại đồng 10 USD và đưa hình một phụ nữ lên đồng tiền này, dù chưa quyết định sẽ sử dụng hình ảnh của người nào.

Đồng 10 USD mới sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2020 nhân kỷ niệm 100 năm lần sửa đổi hiến pháp lần thứ 19 của Mỹ, trong đó thừa nhận quyền bầu cử của phụ nữ. Hiện nay, tất cả tờ tiền của Mỹ đều in hình ảnh các chính trị gia là đàn ông da trắng, theo BBC.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ lấy ý kiến của công chúng về việc in hình người phụ nữ nào lên tờ tiền, với tiêu chí đó là người “tiên phong cho nền dân chủ dành cho mọi người của chúng ta”.

Hình ảnh phụ nữ trên đồng 10 USD sẽ thay thế cho hình ảnh Alexander Hamilton, một trong những nhân vật chủ chốt trong Cách mạng Mỹ và về sau trở thành Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ.

Hình ảnh Hamilton đã có mặt trên tờ 10 USD từ năm 1929. Cùng với nhà khoa học kiêm nhà ngoại giao Ben Franklin, Hamilton là nhân vật hiếm hoi có hình ảnh xuất hiện trên các tờ tiền của Mỹ mà không phải là tổng thống.

Hình ảnh phụ nữ từng xuất hiện trên các loại tiền của Mỹ, nhưng những tờ tiền và đồng xu đó không được sử dụng rộng rãi. Gần đây nhất là hình ảnh nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ Susan B Anthony và người phụ nữ bản địa Sacagawea được khắc trên đồng xu, nhưng loại tiền xu này nhanh chóng bị đưa ra khỏi lưu thông.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, mục đích của việc thiết kế lại tờ 10 USD là nhằm chống tiền giả, nhưng thực tế, các tổ chức đấu tranh vì quyền của phụ nữ gần đây đã tạo nhiều áp lực lên chính phủ Mỹ về việc đưa hình ảnh phụ nữ lên các đồng tiền.

“Kể từ khi chúng ta sử dụng tiền giấy, mới chỉ có vài thay đổi về những gương mặt được in trên các tờ tiền, và tôi lấy làm tự hào rằng tờ 10 USD mới sẽ là tờ tiền đầu tiên trong hơn một thế kỷ qua có in chân dung một phụ nữ”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew nói. Dự kiến cuối năm nay Bộ Tài chính sẽ công bố hình ảnh phụ nữ được chọn.

Tháng 3 vừa qua, một tổ chức độc lập đã tổ chức một cuộc thi để chọn hình ảnh phụ nữ xuất hiện trên tờ 20 USD, thay thế cho tổng thống Andrew Jackson. Nhà hoạt động đấu tranh cho giải phóng nô lệ Harriet Tubman nhận được nhiều sự ủng hộ nhất, vượt qua Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt và nhà hoạt động nhân quyền Rosa Parks.