15:13 07/02/2015

Mỹ thông báo trao 5 tàu tuần tra biển cho Việt Nam

Diệp Vũ

Đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm giúp Việt Nam tăng cường sức mạnh hải quân

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Puneet Talwar - Ảnh: Garavi Gujarat.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Puneet Talwar - Ảnh: Garavi Gujarat.
Theo tin từ VOA News, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ nói rằng, Washington đã trao 5 tàu tuần tra biển cho Việt Nam. Đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm giúp Việt Nam tăng cường sức mạnh hải quân.

Thông tin trên được trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị và quân sự, ông Puneet Talwar, tiết lộ với VOA News sau một chuyến thăm Hà Nội trong tuần này.

Trong chuyến thăm, ông Talwar đã tham dự đối thoại về “nhiều vấn đề”.

“Chúng tôi đang nỗ lực nhiều trong việc hợp tác nhằm hỗ trợ sự phát triển của lực lượng tuần duyên của Việt Nam”, ông Talwar nói. “Chúng tôi rất tự hào về công việc đó và hy vọng rằng, phía Việt Nam cũng sẽ đánh giá cao. Vâng, chúng tôi đã cung cấp tàu tuần tra [cho Việt Nam] và sẽ tiếp tục làm vậy để giúp Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng tuần duyên”.

Khoản hỗ trợ 18 triệu USD và 5 tàu tuần tra cho Việt Nam đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2013.

Giới phân tích cho rằng, sự hỗ trợ này sẽ giúp Việt Nam tăng cường sức mạnh hải quân trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng các tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Căng thẳng trong quan hệ Việt-Trung đã tăng cao trong năm ngoái khi Bắc Kinh đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo giới quan sát, vụ Hải Dương 981 đã đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và cho thấy sự cần thiết đối với Việt Nam phải tăng cường lực lượng tuần duyên để ứng phó với những vụ việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Năm ngoái, Mỹ đã nới một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Động thái này của Washington khiến các chuyên gia tin rằng, Việt Nam sẽ nắm bắt cơ hội mua trang thiết bị quân sự từ Mỹ để phục vụ cho việc bảo vệ chủ quyền trên biển.

Khi được hỏi Việt Nam có đề cập đến kế hoạch mua thiết bị quân sự hay không, ông Talwar nói, chuyến thăm của ông tới Việt Nam lần này không nhằm “bán bất kỳ loại vũ khí cụ thể nào”.

“Chuyến thăm này nhằm tăng cường chiều sâu cho quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Mỹ. Chúng tôi đã thảo luận một loạt vấn đề, từ an hinh hàng hải, gìn giữ hòa bình, không phổ biến vũ khí hạt nhân, cho tới các vấn đề nhân đạo như tháo gỡ bỏ bom mìn, tìm kiếm binh sĩ Mỹ còn mất tích sau chiến tranh Việt Nam. Đó là những vấn đề cho thấy chiểu rộng của quan hệ giữa hai nước”, ông Talwar nói.

Ông Talwar cũng cho biết, trong cuộc đối thoại thường niên này, Việt Nam và Mỹ còn “trao đổi quan điểm về tình hình trên biển Đông và tái khẳng định những lợi ích chung trong duy trì hòa bình, ổn định, và tự do hàng hải và hàng không trong khu vực”.