09:34 07/06/2022

Mỹ tịch thu hai chuyên cơ hơn 400 triệu USD của tỷ phú Nga Roman Abramovich

Phương Linh -

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ gia tăng do chiến tranh ở Ukraine...

Tỷ phú Roman Abramovich - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Roman Abramovich - Ảnh: Getty Images

Ngày 6/6, thẩm phán tòa án Mỹ Sarah L. Cave đã ký lệnh tịch thu hai chiếc máy bay cá nhân gồm Boeing 787-8 Dreamliner và Gulfstream G650ER thuộc sở hữu hoặc thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Nga Roman Abramovich, Bloomberg dẫn tài liệu từ văn phòng luật sư Damian Williams tại Manhattan cho biết.

Theo văn phòng luật sư quận Nam New York, 2 máy bay này trị giá tổng cộng hơn 400 triệu USD.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ gia tăng liên quan tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow do cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Trong tài liệu được công bố, bà Cave cho biết đã tìm được nguyên nhân để thu giữ 2 máy bay của tỷ phú Nga. Theo đó, dù ông Abramovich không nằm trong số các nhân vật cấp cao của Nga bị Mỹ trừng phạt do cuộc chiến ở Ukraine, Bộ thương Mại Mỹ đã cáo buộc tỷ phú này vi phạm lệnh trừng phạt khi tái xuất khẩu các máy bay trên vào Nga mà không có giấy phép.

Mỹ tịch thu hai chuyên cơ hơn 400 triệu USD của tỷ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh 1
Mỹ tịch thu hai chuyên cơ hơn 400 triệu USD của tỷ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh 2
 

Máy bay Boeing 787-8 Dreamliner và Gulfstream G650ER trị giá lần lượt 350 triệu ÚDS và 60 triệu USD - Nguồn: SDNY News

Một số quan chức Mỹ nhận định, việc Mỹ tịch thu các máy bay của ông Abramovich là có cơ sở bởi vì theo lệnh trừng phạt, để tái xuất khẩu hoặc vận chuyển một máy bay sản xuất tại Mỹ ra khỏi nước này cần phải có giấy phép. Cả hai máy bay của ông Abramovich đều đã bay tới Nga hồi tháng 3 mà không có giấy phép.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), chiếc Boeing 787-8 Dreamliner nói trên đang ở Dubai từ tháng 3 đến nay, còn chiếc Gulfstream G650ER hiện ở Moscow.

“Việc thu giữ máy bay thể hiện cam kết sử dụng mọi công cụ pháp lý hiện có để thực thi các biện pháp trừng phạt và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu được áp đặt nhằm phản ứng với cuộc chiến phi pháp của Nga ở Ukraine”, luật sư Williams cho biết.

Hiện tại, nhiều quan chức Mỹ đang muốn trừng phạt Abramovich sau khi chuyến đi của tỷ phú này tới Kiev để khôi phục đàm phán hòa bình thất bại.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2 năm nay, Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng như nhiều quốc gia khác đã tung ra các gói trừng phạt đối với hàng trăm người Nga được cho là ủng hộ cuộc chiến và có mối liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chính phủ nhiều nước phương Tây đã truy vết và đóng băng tài sản của họ, bao gồm máy bay, biệt thự, du thuyền… Đến nay, hơn 10 du thuyền thuộc sở hữu hoặc có liên quan tới các tỷ phú Nga đã bị tịch thu.

Tỷ phú Abramovich, 55 tuổi, từ lâu luôn phủ nhận việc có mối liên hệ tài chính với điện Kremlin. Ông là một trong những người giàu nhất tại Nga và nổi tiếng trên thế giới với việc là chủ nhân của câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Chelsea ở Anh. Đầu năm nay, sau khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine, dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt, tỷ phú này đã buộc phải rao bán câu lạc bộ bóng đá mà ông đã sở hữu trong gần 2 thập kỷ.

“Những nhà tài phiệt giàu có của Nga đã giúp nuôi dưỡng một môi trường cho phép Moscow theo đuổi cuộc chiến chết chóc ở Ukraine”, Trợ lý Giám đốc FBI Michael J. Driscoll nói trong một tuyên bố. “Việc tịch thu các tài sản có giá trị của họ, bao gồm hai máy bay này, chỉ là một cách để chính phủ Mỹ quy trách nhiệm cho những người vi phạm luật pháp Mỹ và hỗ trợ Nga tấn công một quốc gia có chủ quyền. Công việc của chúng tôi chỉ mới bắt đầu và chúng tôi sẽ không lùi bước”.

Trước đó, Tòa án Hoàng gia Jersey, hòn đảo tự trị thuộc Anh, cũng đóng băng hơn 7 tỷ USD tài sản được cho là có liên quan tới ông Abramovich, tương đương một nửa tài sản được công khai của ông. Không lâu trước đó, Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp cũng cho biết đã thu giữ 33 bất động sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt, trong đó có 12 tài sản của ông Abramovich. Trong số này có căn biệt thự trị giá khoảng 130 triệu USD thuộc sở hữu của ông Abramovich tại Riviera, nơi từng là nhà nghỉ dưỡng của vua Edward VIII.