13:19 19/06/2015

Mỹ tiếp tục phản đối Trung Quốc xây dựng trên biển Đông

DIỆU MINH

Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng và giải quyết các tranh chấp thông qua con đường ngoại giao hoặc nhờ đến trọng tài

Tàu Trung Quốc di chuyển phía trước một giàn khoan trên biển Đông năm 2014 - Ảnh: Asahi Shimbun.
Tàu Trung Quốc di chuyển phía trước một giàn khoan trên biển Đông năm 2014 - Ảnh: Asahi Shimbun.
Mỹ coi việc Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự trên các đảo mới được bồi đắp ở biển Đông là hành động “đáng lo ngại” và có kế hoạch đưa vấn đề này ra bàn thảo tại cuộc họp hàng năm với Trung Quốc tại Washington vào tháng này, Bloomberg đưa tin.

“Tuyên bố mới đây của Bắc Kinh rằng Chính phủ Trung Quốc có ý định tiếp tục xây dựng và mở rộng hoạt động xây dựng trên các đảo mà Trung Quốc đã bồi đắp trên biển Đông là đáng lo ngại. Nói thật là chúng tôi cảm thấy lo lắng và những bên khác cũng lo lắng”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel nói.

Đây là phản ứng mới nhất của phía Mỹ trước tuyên bố của Trung Quốc rằng nước này sẽ hoàn thành việc xây dựng tại các đảo “trong những ngày tới”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các hoạt động xây dựng cơ sở quân sự và dân sự tại các đảo mới và các đảo mở rộng sẽ tiếp diễn, theo Bloomberg.

Phía Mỹ sẽ đưa ra lời phản đối với Trung Quốc trong cuộc gặp Mỹ-Trung tới đây. Cuộc họp này dự kiến bắt đầu vào thứ hai tuần tới với sự có mặt của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Phó thủ tướng Trung Quốc Wang Yang.

Cuộc gặp năm nay giữa hai bên nhiều khả năng sẽ diễn ra căng thẳng bởi bên cạnh vấn đề biển Đông, hiện có cáo buộc gián điệp mạng của Trung Quốc đã tấn công các máy tính Chính phủ Mỹ. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ bàn thảo về việc chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình vào tháng 9 năm nay.

Hoạt động bồi đắp và xây dựng trái phép trên các đảo do Trung Quốc tiến hành trên một diện tích khoảng 800 hecta kéo dài từ tháng 12 năm ngoái đến nay đã khiến nhiều nước láng giềng lo ngại. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tháng trước lên tiếng kêu gọi các bên liên quan đến tranh chấp trên biển Đông ngừng toàn bộ việc cải tạo, bồi đắp.

“Việc quân sự hoá các đảo nhỏ này đi ngược lại mục tiêu giảm căng thẳng. Đó là lý do chúng tôi kiên trì thúc giục Trung Quốc ngừng hoạt động cải tạo, không tiếp tục xây dựng thêm các cơ sở, và tất nhiên là không tiếp tục quân sự hoá các đảo trên biển Đông”, ông Russel nói.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với 80% diện tích biển Đông dựa trên cái gọi là "đường chín đoạn".

Ông Russel kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng và giải quyết các tranh chấp thông qua con đường ngoại giao hoặc nhờ đến trọng tài.

“Điều chúng tôi mong muốn là một biển Đông trong đó các tàu đánh cá nhỏ nhất đều có khả năng đi lại trên vùng biển quốc tế một cách tự tin không thua kém các tàu chiến lớn nhất của Mỹ trên cùng vùng biển đó”, ông nói.