15:01 31/10/2018

Mỹ tố điệp viên Trung Quốc tìm cách đánh cắp công nghệ hàng không

An Huy

Cáo buộc này được Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh

Quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng căng thẳng vì các cáo buộc về thương mại và an ninh mạng.
Quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng căng thẳng vì các cáo buộc về thương mại và an ninh mạng.

Các sỹ quan tình báo Trung Quốc và những người dưới sự chỉ đạo của họ, bao gồm hacker và nội gián, đã tìm cách đánh cắp công nghệ hàng không thương mại của Mỹ thông qua một chiến dịch xâm nhập hệ thống máy tính kéo dài hơn 5 năm - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc trong một tuyên bố được đăng tải trên website của cơ quan này ngày 30/10.

Theo hãng tin Bloomberg, tuyên bố trên nói rằng hai điệp viên Trung Quốc làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia nước này ở tỉnh Giang Tô nằm trong số những người bị buộc tội. Mục đích của chiến dịch là đánh cắp tài sản trí tuệ và dữ liệu bí mật về kinh doanh, bao gồm thông tin liên quan đến một loại động cơ phản lực có cánh quạt của máy bay thương mại - tuyên bố nói.

Cáo buộc này được Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh, và tiếp sau vụ một quan chức tình báo Trung Quốc mới đây bị dẫn độ khỏi Bỉ và bị cáo buộc có âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của một công ty hàng không có trụ sở ở Ohio, Mỹ. Trước đó, vào tháng 9, một binh sỹ mới nhập ngũ của quân đội Mỹ bị nhà chức trách Mỹ buộc tội làm gián điệp cho một sỹ quan tình báo Trung Quốc.

Động cơ máy bay liên quan đến cáo buộc mới từ Bộ Tư pháp Mỹ là loại động cơ được phát triển bởi liên doanh giữa một công ty sản xuất thiết bị hàng không Pháp có văn phòng ở Tô Châu, Giang Tô với một công ty có trụ sở ở Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng cuộc tấn công mạng đầu tiên trong vụ này xảy ra vào khoảng tháng 1/2010, khi các thành viên của nhóm điệp viên Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống của Capstone Turbine, công ty turbine có trụ sở ở Los Angeles.

Bộ Tư pháp Mỹ xác định danh tính của hai quan chức tình báo Trung Quốc trong vụ này là Zha Rong và Chai Meng, đồng thời đưa ra danh sách của một số người khác bị tình nghi có liên quan.

"Hành vi tấn công mạng có sự hậu thuẫn của nhà nước là một nguy cơ trực tiếp đối với an ninh quốc gia Mỹ. Hành động này là một ví dụ nữa về những nỗ lực của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc nhằm tạo điều kiện cho việc đánh cắp dữ liệu tư nhân để phục vụ cho lợi ích thương mại của Trung Quốc", chưởng lý Mỹ Adam Braverman nói trong tuyên bố.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về cáo buộc mới nhất của Mỹ.