19:57 26/04/2014

Mỹ tố Nga dùng truyền hình để bóp méo sự thật

An Huy

Ngoại trưởng Nga đáp trả: “Nói về truyền thông đại chúng như thế là không được văn hóa cho lắm”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ những cáo buộc của người đồng cấp Mỹ John Kerry cho rằng Moscow dùng kênh truyền hình RT của nước này như một “cái loa tuyên truyền”. Ông Lavrov nói rằng, nhận xét như vậy của ông Kerry là không thể chấp nhận được.

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời ông Lavrov ngày 25/4: “Nói về truyền thông đại chúng như thế là không được văn hóa cho lắm”. Ngoại trưởng Nga cũng nói, ông “có thể hiểu những gì ông John Kerry đang nghĩ bởi RT đã trở thành một đối thủ đáng gờm của CNN và các hãng tin phương Tây khác”.

RT là kênh truyền hình đa ngôn ngữ có trụ sở ở Nga, trước đây được biết đến với tên gọi Russia Today. Ông Lavrov cho rằng, RT đã phá vỡ thế độc quyền của truyền thông phương Tây và góc nhìn của RT về các sự kiện quốc tế ngày càng nhận được sự đón nhận rộng rãi trên thế giới.

Ông Lavrov nói, trước đây, truyền thông phương Tây luôn chắc chắn rằng họ giữ thế độc quyền và không có đối thủ, nhưng giờ đây “RT đã thu hút được một lượng khán giả lớn ở Mỹ, Tây Âu, chưa nói gì tới Mỹ Latin và thế giới Arab”.

“Chúng tôi sẽ tích cực ủng hộ quan điểm độc lập của RT”, ông Lavrov tuyên bố.

Hồi đầu tháng này, RT được trao huy chương vàng danh giá tại liên hoan quốc tế New York Festivals, vượt qua kênh CNN của Mỹ. Tại liên hoan này, RT còn được trao hai huy chương đồng khác.

Những lời chỉ trích nhằm vào RT đã được ông Kerry đưa ra trong một buổi họp báo ngày 24/4 tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Trên thực tế, cái loa tuyên truyền là kênh RT do Nhà nước Nga tài trợ đã được triển khai để truyền bá những thông tin ảo mà Tổng thống Putin tạo ra về những gì đang diễn ra”, ông Kerry nói.

Tổng biên tập RT Margarita Simonyan nói rằng, kênh này sẽ gửi một đề nghị chính thức tới Bộ Ngoại giao Mỹ đòi cơ quan này “chỉ ra những ví dụ cụ thể về việc RT bóp méo sự thật”.

“Chúng tôi rất tiếc là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ biết quá ít về tình hình thực tế đang diễn ra ở Ukraine”, bà Simonyan nói.

Theo bà Simonyan, ông Kerry không chịu thừa nhận những sự thật mà ông không thích và tự cho phép bản thân đưa ra “những lời cáo buộc vô căn cứ”.