10:11 09/05/2014

Mỹ tố Putin “nói dối” về việc rút quân khỏi biên giới

Diệp Vũ

Mỹ không tin vào tuyên bố của ông Putin nói lính Nga đã rút quân khỏi biên giới giữa nước này với Ukraine

Dân quân thân Nga đeo mặt nạ chống hơi độc đứng trên ban công hội trường thành phố ở Mariupol, miền đông Ukraine.
Dân quân thân Nga đeo mặt nạ chống hơi độc đứng trên ban công hội trường thành phố ở Mariupol, miền đông Ukraine.
Phát biểu ngày 8/5 trên kênh CNBC, Đại sứ Mỹ tại Ukraine nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã rút quân khỏi biên giới với Ukraine nhưng có vẻ như lời nói và hành động của người đứng đầu điện Kremlin không có sự nhất quán.

Đại sứ Geoffrey Pyatt cho biết, Chính phủ Mỹ chưa chứng kiến hành động nào của Nga minh chứng cho những tuyên bố mà ông Putin đưa ra.

Trước đó, hôm 7/5, ông Putin kêu gọi các phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine hoãn cuộc trưng cầu dân ý về ly khai dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này (11/5). Cùng với đó, ông Putin cũng nói, cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 của Ukraine là một bước đi đúng hướng, và Nga đã rút quân khỏi biên giới Ukraine.

Đại sứ Nga tại Ukraine, ông Pyatt, khẳng định rằng, Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Lầu năm góc và Nhà Trắng không tin vào tuyên bố của ông Putin nói lính Nga đã rút quân khỏi biên giới giữa nước này với Ukraine.

Ông Pyatt cũng kêu gọi kế hoạch trưng cầu dân ý về ly khai ở miền Đông Ukraine là bất hợp pháp trên bất kỳ phương diện nào.

Trong một diễn biến khác, ngày hôm qua, phe ly khai ở miền Đông tuyên bố phớt lờ lời kêu gọi của ông Putin về hoãn trưng cầu dân ý. Phe ly khai cho biết, họ vẫn sẽ tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày Chủ nhật này như đã dự kiến. Giới quan sát lo ngại, cuộc trưng cầu dân ý này có thể chia cắt Ukraine và đẩy nước này vào một cuộc nội chiến đẫm máu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ William Burns nói, Nga đang đi theo một “con đường nguy hiểm và thiếu trách nhiệm” và tình hình ở Ukraine hiện nay là “vô cùng căng thẳng”.

Đại sứ Nga tại Ukraine, ông Pyatt, cũng nói rằng, nếu quân Nga tiếp tục kích động bất ổn ở miền Đông Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ “gia tăng cái giá phải trả” đối với Nga và sẽ áp lệnh trừng phạt vào các ngành kinh tế quan trọng nhất của Nga.