16:25 21/08/2015

Mỹ tố Trung Quốc vẫn xây dựng trên biển Đông

Diệp Vũ

Sự hung hăng của Trung Quốc đang tạo nguy cơ đối đầu giữa Bắc Kinh với Washington

Một hòn đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông - Ảnh: Zuma/WSJ.<br>
Một hòn đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông - Ảnh: Zuma/WSJ.<br>
Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trên biển Đông trong mấy tháng gần đây, đồng thời gia tăng tuần tra ở vùng biển này nhằm đẩy mạnh các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của mình - tờ Wall Street Journal dẫn một báo cáo do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cuối ngày 20/8 cho hay.

Tờ báo cho biết, báo cáo của Lầu Năm Góc viết rằng tính đến cuối tháng 6, Trung Quốc đã bồi đắp trái phép tổng cộng 1.175 ha đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tăng gấp rưỡi diện tích so với hồi tháng 5.

Báo cáo trên bày tỏ quan ngại Trung Quốc sẽ sử dụng những hòn đảo nhân tạo này cho mục đích quân sự và đặt ra nguy cơ đối với một trong những tuyến đường vận tải biển quan trọng nhất trên thế giới.

Giới chức quốc phòng Mỹ cũng nhìn nhận, sự hung hăng của Trung Quốc đang tạo nguy cơ đối đầu giữa Bắc Kinh với Washington.

Bản báo cáo được công bố vào thời điểm chỉ khoảng một tháng trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo dự kiến, vấn đề biển Đông sẽ là một chủ đề quan trọng trong chuyến thăm này của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Thời gian qua, Mỹ đã liên tục đặt câu hỏi liệu Bắc Kinh đã ngừng các dự án xây dựng trên biển Đông như lời tuyên bố của Bắc Kinh hồi đầu tháng này. Ngày 20/8, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói với tờ Wall Street Journal rằng các dự án khai hoang của Trung Quốc trên biển Đông đã dừng lại từ tháng 6, và các công trình đang được xây dựng trên những hòn đảo nhân tạo này bao gồm các công trình phục vụ cho mục đích công cộng.

“Trung Quốc sẵn sàng mở cửa các cơ sở này cho các quốc gia khác sau khi đã hoàn thành”, ông này nói. “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ nhìn nhận điều này bằng con mắt khách quan và công bằng và tôn trọng nỗ lực của các quốc gia trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông”.

Trước năm nay, giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc mới chỉ bồi lấp diện tích đất khoảng 203 ha trên các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây trái phép trên biển Đông. Tuy vậy, diện tích bồi lấp đã đủ lớn để xây dựng các tòa nhà và chứa trang thiết bị. Trong đó, một hòn đảo nhân tạo có diện tích đủ lớn để xây một đường băng dài chừng 1 km.

Cũng theo báo cáo mà Lầu Năm Góc vừa công bố, Trung Quốc còn tăng cường hoạt động tuần tra ở các khu vực có tranh chấp để tăng cường kiểm soát đối với các hòn đảo nhân tạo.

Theo đó, Trung Quốc đã mở rộng hoạt động của lực lượng bảo vệ bờ biển nước này, nhằm thúc đẩy tuyên bố chủ quyền đơn phương trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Trước những động thái mới nhất của Trung Quốc trên biển Đông, một số quan chức quân sự Mỹ đã hối thúc Lầu Năm Góc kiên quyết hơn với Bắc Kinh trong vấn đề biển Đông. Các quan chức muốn Mỹ đẩy mạnh tuần tra trên biển và trên không, trong đó máy bay tuần tra của Mỹ bay vào bên trong khu vực giới hạn 12 hải lý đối với một số khu vực có tranh chấp trên vùng biển này.

Tuy vậy, một số quan chức Lầu Năm Góc và Nhà Trắng chưa đồng tình với ý tưởng này, vì lo ngại sẽ khiến Trung Quốc bị kích động.

Trước đó trong ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói quân đội Mỹ sẽ đưa tàu và máy bay tới nơi nào mà họ muốn, nhưng không rõ liệu Mỹ có ý định bay tuần tra trong phạm vi 12 hải lý từ các quần đảo có tranh chấp hay không.