16:15 16/05/2016

Mỹ - Trung cáo buộc lẫn nhau về biển Đông

Bình Minh

Trung Quốc gọi báo cáo của Lầu Năm Góc là bóp méo sự thật có chủ ý

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama sau một cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng trong chuyến thăm Washington của ông Tập hồi tháng 9/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama sau một cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng trong chuyến thăm Washington của ông Tập hồi tháng 9/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Bắc Kinh ngày 15/5 đưa ra phản ứng giận dữ đối với bản báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ về tình hình quân sự của Trung Quốc, trong đó có một số đánh giá về tình hình biển Đông.

Theo tin từ Reuters, Trung Quốc gọi bản báo cáo của Lầu Năm Góc là “bóp méo sự thật có chủ ý”, và “làm phương hại nghiêm trọng” đến sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên.

Trước đó, trong bản báo cáo hàng năm gửi lên Quốc hội Mỹ hôm 13/5, Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc trong năm nay sẽ xây dựng thêm nhiều cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống liên lạc và giám sát, tại các đảo nhân tạo mà nước này bồi lấp trái phép trên biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun đã bày tỏ “sự bất bình mạnh mẽ” và “cương quyết phản đối” nhằm vào báo cáo của Lầu Năm Góc, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 15/5.

Hãng thông tấn này dẫn lời ông Yang nói rằng bản báo cáo đã “thổi phồng” mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc, các chính sách quốc phòng của Trung Quốc, đồng thời miêu tả “thiếu công bằng” các hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông.

“Trung Quốc theo đuổi một chính sách quốc phòng mà phòng thủ là bản chất”, ông Yang nói. Theo phát ngôn viên này, việc Trung Quốc tăng cường năng lực và cải cách quân đội là nhằm mục đích duy trì chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo sự phát triển hòa bình của đất nước.

Theo ông Yang, chính Mỹ mới là nước luôn hoài nghi và phô trương sức mạnh quân sự bằng cách thường xuyên cử máy bay quân sự và tàu chiến tới khu vực.

Ông Yang nói, bất chấp lời kêu gọi về tự do hàng hải và kiềm chế vì hòa bình mà Washington đưa ra, Mỹ đang thúc đẩy quân sự hóa ở biển Đông với “chủ đích bá quyền”.

Báo cáo của Lầu Năm Góc nói rằng kế hoạch bổ sung thêm cơ sở hạ tầng trên biển Đông sẽ tạo ra cho Trung Quốc “các căn cứ dân sự-quân sự” lâu dài trên vùng biển này. Báo cáo ước tính Trung Quốc đã bồi lấp hơn 1.300 ha đất tại 7 thực thể tại quần đảo Trường Sa trong vòng 2 năm.

Theo báo báo, Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành việc bồi lấp trái phép trên biển Đông vào tháng 10 năm ngoái, sau đó chuyển trọng tâm sang phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm 3 đường băng dài 3 km có khả năng đáp ứng các máy bay chiến đấu hiện đại.

Phát ngôn viên Yang đã bảo vệ việc Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng trên biển Đông, nói rằng các công trình này chủ yếu đáp ứng mục đích dân sự và giúp Trung Quốc hoàn thành các nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế trên biển.

Bản báo cáo được đưa ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng trên biển Đông. Washington cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông, trong khi Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ tăng cường các hoạt động tuần tra hàng hải và tập trận ở khu vực châu Á.

Ngoài vấn đề biển Đông và một số vấn đề khác, báo cáo của Lầu Năm Góc tiếp tục đưa ra những cáo buộc cho rằng Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ.