10:24 23/05/2014

Mỹ tuyên bố ủng hộ nếu Việt Nam kiện Trung Quốc

Diệp Vũ

Phát ngôn viên Nhà Trắng nói nước Mỹ có lợi ích quốc gia trong duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông

Phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell.<br>
Phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell.<br>
Nhà Trắng ngày hôm qua (22/5) tuyên bố sẽ ủng hộ việc Việt Nam sử dụng hành động pháp lý đối với Trung Quốc để giải quyết việc Bắc Kinh đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, Việt Nam đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình trước Trung Quốc, bao gồm phương án đấu tranh pháp lý.

Theo đánh giá của Reuters, sự ủng hộ này của Washington có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

“Nước Mỹ có lợi ích quốc gia trong duy trì hòa bình và ổn định; tôn trọng luật pháp quốc tế; các hoạt động thương mại tự do hợp pháp; và tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông”, phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell trả lời các câu hỏi của Reuters về phản ứng của Washington trước các tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

“Nước Mỹ ủng hộ việc sử dụng công cụ ngoại giao và các biện pháp hòa bình khác để xử lý và giải quyết các bất đồng, bao gồm việc sử dụng trọng tài hoặc các cơ chế luật pháp quốc tế khác”, ông Ventrell tuyên bố.

Bài trả lời phỏng vấn Reuters của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh dấu lần đầu tiên Thủ tướng nhắc đến việc Việt Nam có thể sử dụng biện pháp đấu tranh pháp lý trong vấn đề biển Đông.