13:00 15/03/2022

Năm 2022, dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển đại học chỉ một lần

Thanh Xuân

Năm 2022, dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển đại học chỉ một lần. Thí sinh sẽ có một khoảng thời gian để cân nhắc và đưa ra quyết định cuối cùng về các nguyện vọng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin về công tác xét tuyển đại học năm 2022, Bộ GD&ĐT cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ sẽ tham vấn ý kiến các đơn vị chức năng, các địa phương để quyết định thời gian và số lần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng không sửa quy chế thi THPT mà tương tự năm 2021, nội dung các môn thi tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Về công tác xét tuyển đại học, Bộ nêu rõ: quy chế tuyển sinh năm 2022 cơ bản giữ ổn định và chỉ có một số điều chỉnh về kỹ thuật. Sự điều chỉnh này nhằm tạo điều kiện tối đa cho thí sinh từ khâu đăng ký, xét tuyển để đảm bảo tính công bằng, minh bạch khách quan giữa các phương thức tuyển sinh trong một ngành cũng như giữa các trường với nhau.

Đặc biệt năm 2022, dự kiến thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển đại học một lần thay. Tuy nhiên, một lần không có nghĩa là thí sinh không thể thay đổi. Một lần ở đây là trong khoảng thời gian quy định, thí sinh đã suy nghĩ và cân nhắc tất cả các lựa chọn, thì với quyết định cuối cùng khi đã chấp nhận đăng ký nguyện vọng sẽ không thay đổi nữa. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ lúc các em thi xong tốt nghiệp THPT đến khi các em biết điểm vì vậy sẽ thuận lợi cho thí sinh giúp các em không cần lo phải điều chỉnh thêm nữa.

Các thí sinh sẽ được cung cấp tài liệu hướng dẫn chi tiết để có thể nắm rõ thao tác, thậm chí được thực hành cách đăng ký nguyện vọng trước khi đăng ký chính thức.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu của công tác tuyển sinh. Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT, do đó việc đăng ký xét tuyển của thí sinh đối với các phương án xét tuyển chủ yếu theo hình thức trực tuyến, trừ trường hợp đặc biệt vẫn đăng ký trên giấy.

Giống như những năm trước, Bộ GD&ĐT lưu ý khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh đăng ký  vào các ngành, các trường khác nhau ở các phương thức tuyển sinh khác nhau sẽ được xếp thứ tự ưu tiên của thí sinh từ 1 đến hết. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên nhất, mong muốn nhất được trúng tuyển của thí sinh. Mỗi thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất.

Dự kiến Bộ GD&ĐT sẽ rà soát các chính sách về ưu tiên trong xét tuyển. Bên cạnh đó cũng sẽ đề nghị các Sở GD&ĐT rà soát kết quả học tập của thí sinh để cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành, nhằm phục vụ công tác tuyển sinh đại học, tạo thuận lợi cho thí sinh và các trường.