16:12 17/03/2022

Năm triệu chứng rõ rệt khi nhiễm Omicron

Tuấn Dũng

Có 5 triệu chứng rõ rệt khi nhiễm Omicron, đó là: ngứa rát họng, ho khan, mệt mỏi, đau cơ nhẹ và đổ mồ hôi ban đêm.

Năm triệu chứng rõ rệt khi nhiễm Omicron - Ảnh: sưu tầm
Năm triệu chứng rõ rệt khi nhiễm Omicron - Ảnh: sưu tầm

Nghiên cứu từ Web MD, trang web chuyên về thông tin y tế và khoa học công bố mới đây cho thấy,  khi nhiễm biến thế Omicron của virus SARS-CoV-2, nó sẽ gây tác động khác nhau đối với nam giới và nữ giới.

Theo đó, 40% phụ nữ có triệu chứng mệt mỏi khi nhiễm biến thể Omicron, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 33%. Nói chung những người nhiễm Omicron cho biết họ có triệu chứng nhẹ. Có 5 triệu chứng rõ rệt khi nhiễm Omicron là ngứa rát họng, ho khan, mệt mỏi, đau cơ nhẹ và đổ mồ hôi ban đêm.

Theo chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Sachin Nagrani, mệt mỏi là triệu chứng cấp tính và có thể là dấu hiệu ban đầu của Covid-19, song cũng có thể là do nguyên nhân khác. Tiến sĩ Nagrani nhấn mạnh nhiều trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng nào và đây cũng là nguyên nhân khiến dịch lan mạnh.

Trước đó ngày 17/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã báo động về sự gia tăng đột biến số ca mắc mới Covid-19 trên toàn cầu, mặc dù tỷ lệ xét nghiệm giảm và số ca mắc mới ghi nhận liên tục giảm trong nhiều tuần gần đây. 

WHO bày tỏ lo ngại về số ca mắc mới đặc biệt tăng mạnh tại châu Á. Cơ quan này kêu gọi các nước nhanh chóng mở rộng chương trình tiêm chủng bao phủ, cũng như thận trọng cân nhắc các kế hoạch gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch. 

Tổng Giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho rằng số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại các nước sẽ còn tăng, đặc biệt ở những nước sớm gỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Theo trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, bà Maria van Kerkhove, cho đến nay Omicron là biến thể dễ lây nhiễm nhất và các yếu tố khiến dịch lây lan nhanh hiện nay là việc các nước gỡ bỏ các biện pháp y tế như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tại các nước.

Thêm vào đó, việc các nước chưa hoàn tất chiến dịch tiêm chủng bao phủ và cụ thể là nhóm người có nguy cơ trở nặng khi mắc Covid-19 cũng là một phần nguyên nhân khiến dịch bệnh trầm trọng hơn. 

WHO cảnh báo tình hình dịch bệnh tại mỗi nước khác nhau, do đó cần cảnh giác ứng phó kịp thời với dịch bệnh khi dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt…