16:15 06/10/2022

Netflix đã chính thức gỡ phim “Ba chị em” khỏi kho phim Netflix Việt Nam?

Thủy Diệu

Sáng nay 6/10, bộ phim “Little Women” (có tựa tiếng Việt: Ba chị em) vẫn hiển thị vị trí top đầu trong danh sách các bộ phim được xem nhiều nhất trong ngày tại Việt Nam trên Netflix, nhưng đến gần 16h chiều nay, nhiều người dùng đã không còn thấy bộ phim này trên ứng dụng Netflix…

Nhiều người dùng Netflix Việt ngỡ ngàng khi không còn thấy phim Little Woman trong top những phim được xem nhiều nhất, và cho rằng Little Woman đã "bay màu" khỏi kho phim Netflix Việt Nam.
Nhiều người dùng Netflix Việt ngỡ ngàng khi không còn thấy phim Little Woman trong top những phim được xem nhiều nhất, và cho rằng Little Woman đã "bay màu" khỏi kho phim Netflix Việt Nam.

Như vậy, rất có thể Netflix đã gỡ bộ phim Little Women ra khỏi kho phim Netflix Việt Nam sau yêu cầu của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vì xuyên tạc lịch sử.

Bộ phim Little Women đến thời điểm hiện tại còn 2 phim nữa là kết thúc và lịch chiếu vào cuối tuần này. Từ nhiều tuần qua, phim Little Women luôn nằm trong top những phim được xem nhiều nhất, thậm chí luôn đứng ở vị trí số 1.

Trước đó, ngày 3/10, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản yêu cầu Netflix gỡ phim Little Women khỏi kho ứng dụng ở Việt Nam do có nội dung xuyên tạc lịch sử.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, qua hoạt động theo dõi, giám sát nội dung dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền trên mạng Internet và phối hợp xử lý vi phạm với Cục Điện ảnh, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phát hiện nội dung bộ phim “Little Women” đang cung cấp trên dịch vụ của Công ty Netflix, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí: xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc.

Bộ phim cũng vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại Khoản 4 Điều 11 Luật Điện ảnh: xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Cơ quan này cũng liệt kê cụ thể phân đoạn các phần nội dung bộ phim “Little Women” vi phạm những điều cấm nêu trên khi nhắc về chiến tranh Việt Nam, phim truyền tải nội dung đối thoại giữa các nhân vật ca ngợi tội ác của lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn năm 1967.

Đồng thời yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ phim “Little Women” khỏi kho nội dung dịch vụ tại Việt Nam trước ngày 5/10/2022, đảm bảo không phổ biến bộ phim tới người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam.