11:15 09/08/2016

"Nếu đắc cử, Trump sẽ là vị tổng thống nguy hiểm"

An Huy

50 cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao của Đảng Cộng hòa viết thư ngỏ phản đối Donald Trump

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/BI.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/BI.<br>
50 cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao của Đảng Cộng hòa ngày 8/8 đã ký vào một lá thư ngỏ đăng trên tờ New York Times phản đối việc Donald Trump đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay. Lá thư cảnh báo nếu đắc cử, Trump sẽ là “vị tỷ phú liều lĩnh nhất trong lịch sử Mỹ”.

Nhiều cựu quan chức ký tên vào lá thư ngỏ này là những người từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, một số khác làm việc dưới thời các Tổng thống khác thuộc Đảng Cộng hòa.

“Trên phương diện chính sách đối ngoại, Donald Trump không phù hợp để làm Tổng thống và tổng tư lệnh”, lá thư có đoạn viết. “Thực ra, chúng tôi tin rằng ông ta sẽ là một vị Tổng thống nguy hiểm và sẽ đặt an ninh quốc gia và sự thịnh vượng của đất nước chúng ta vào thế rủi ro”.

Lá thư ngỏ đặt ra câu hỏi xung quanh tính khí bốc đồng của Trump cũng như sự hiểu biết của vị tỷ phú bất động sản kiêm cựu ngôi sao truyền hình thực tế về các vấn đề chính sách đối ngoại của Mỹ.

“Về cơ bản nhất, ông Trump thiếu tính cách, giá trị, và kinh nghiệm để trở thành Tổng thống”, 50 cựu quan chức an ninh Cộng hòa nói về Trump. “Ông ta làm suy yếu thẩm quyền đạo đức của nước Mỹ với cương vị quốc gia lãnh đạo của thế giới tự do. Có vẻ như ông ta thiếu hiểu biết căn bản và niềm tin vào Hiến pháp Mỹ, pháp luật Mỹ, và các thể chế của Mỹ, bao gồm sự khoan dung về tôn giáo, tự do báo chí, và độc lập của tòa án”.

Lá thư viết tiếp: “Ngoài ra, ông Trump đã liên tục thể hiện rằng ông ta gần như chẳng hiểu gì về các lợi ích an ninh quốc gia sống còn của nước Mỹ, những thách thức ngoại giao phức tạp mà Mỹ phải đối mặt, những mối quan hệ liên minh không thể phá vỡ, và những giá trị dân chủ mà chính sách đối ngoại của Mỹ cần dựa vào”.

Trong số các cựu quan chức ký tên vào lá thư ngỏ có ông Michael Hayden, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA), ông John Negroponte, cựu Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ kiêm cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, và ông Michael Chertoff, cựu Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Theo trang Business Insider, đây không phải là lá thư ngỏ đầu tiên từ các cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ phản đối Trump - ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa. Hồi tháng 3, hơn 100 chuyên gia an ninh quốc gia của Đảng Cộng hòa đã ký vào một lá thư ngỏ tương tự.

Tờ New York Times nhấn mạnh rằng một số người ký vào lá thư ngỏ lần này là những người đã từ chối ký vào lá thư hồi tháng 3 nhưng đã thay đổi quan điểm sau khi Trump “đùa” bằng cách mời hacker Nga tìm những bức email bị thất lạc của bà Clinton.

Những cựu quan chức Cộng hòa này cũng lo ngại sau phát tín hiệu rằng ông sẽ không giúp các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong trường hợp Nga gây hấn nếu các nước này không trả đủ tiền cho việc phòng thủ của mỗi nước.

Như vậy, đang có một số lượng lớn các quan chức an ninh quốc gia Mỹ, trong đó có nhiều thành viên quan trọng của Đảng Cộng hòa, ra mặt phản đối Trump. Thậm chí, nhiều thành viên Cộng hòa đã thẳng thừng tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, Trump đã theo đuổi một chiến dịch tranh cử dựa trên hình ảnh đi ngược lại với các chính trị gia truyền thống, thúc đẩy một thông điệp rằng chính sách đối ngoại của Mỹ đang yếu kém và nước này đang cần tới một lối nghĩ mới của một nhân vật “ngoại đạo” như Trump.