10:44 07/08/2014

Nga cấm nhập khẩu nông sản phương Tây

Tâm Anh

Tổng thống Putin đã giao cho chính phủ nhiệm vụ biên soạn danh sách chi tiết các sản phẩm sẽ bị cấm nhập khẩu

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: News.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: News.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6/8 đã ký một sắc lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ những quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga trong một năm, cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho hay.

Theo hãng tin RIA Novosti, sắc lệnh này cấm hoặc hạn chế giao dịch thương mại nhập khẩu vào Liên bang Nga những sản phẩm nông nghiệp có xuất xứ từ quốc gia quyết định áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow và/hoặc những cá nhân, tổ chức tham dự các biện pháp này.

Tổng thống Putin đã giao cho chính phủ nhiệm vụ biên soạn danh sách chi tiết các sản phẩm sẽ bị cấm nhập khẩu. Điện Kremlin cho hay, việc Tổng thống Nga ký sắc lệnh này là "nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia của Liên bang Nga". Sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức sau khi được ký.

Bên cạnh đó, theo Điện Kremlin, ông Putin đã lệnh cho chính phủ thông qua các biện pháp phối hợp với các nhà sản xuất và mạng lưới bán lẻ trong nước, nhằm nâng cao thị phần của các sản phẩm được sản xuất nội địa.

Cũng theo RIA Novosti dẫn lời bà Natalia Timakova, Thư ký báo chí của Thủ tướng Nga, cho hay, "danh sách đen" những mặt hàng từ các nước trừng phạt Nga hiện chưa được chính phủ nước này thảo luận. Bà Timakova nói là toàn bộ danh sách vẫn còn ở dạng dự thảo.

Trước đó, Cục Kiểm dịch động thực vật Nga cho biết sẽ cấm nhập khẩu mọi mặt hàng nông sản của Mỹ, cũng như cấm toàn bộ trái cây, rau quả từ Liên minh Châu Âu, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký lệnh trả đũa những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow.

"Toàn bộ thực phẩm đang được sản xuất tại Mỹ và cung cấp cho thị trường Nga sẽ bị cấm. Trái cây và rau quả từ Liên minh Châu Âu sẽ bị cấm toàn bộ", phát ngôn viên cơ quan trên Alexei Alekseenko nêu rõ.

Hồi đầu tuần này, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói rằng Moscow sẽ đáp trả những biện pháp trừng phạt của phương Tây, bằng việc thay thế tất cả sản phẩm nhập khẩu. Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada và Nhật Bản đều đã lần lượt đưa ra các danh sách trừng phạt đối với Nga.

Phương Tây cáo buộc Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Trong khi đó, Moscow liên tục phủ nhận các cáo buộc liên quan đến tình hình hình nội bộ Ukraine và nhấn mạnh rằng, chính sách trừng phạt của phương Tây là không thể chấp nhận và có thể gây ra phản tác dụng.