16:37 06/03/2014

Nga - EU cùng “ra đòn” đóng băng tài sản

Diệp Vũ

EU công bố đóng băng tài sản của ông Yanukovych. Quốc hội Nga cũng nghiên cứu một dự luật tương tự với phương Tây

Hiện các nhà làm luật Nga đang xem xét dự luật cho phép Moscow đóng băng tài sản và tài khoản của các cá nhân 
và công ty phương Tây trong trường hợp nước này bị áp lệnh trừng phạt 
liên quan tới khủng hoảng Ukraine.
Hiện các nhà làm luật Nga đang xem xét dự luật cho phép Moscow đóng băng tài sản và tài khoản của các cá nhân và công ty phương Tây trong trường hợp nước này bị áp lệnh trừng phạt liên quan tới khủng hoảng Ukraine.
Quốc hội Nga đang nghiên cứu một dự luật cho phép Moscow đóng băng tài sản và tài khoản của các cá nhân và công ty phương Tây trong trường hợp nước này bị áp lệnh trừng phạt liên quan tới khủng hoảng Ukraine. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) đã tuyên bố đóng băng tài sản của Tổng thống bị phế truất của Ukraine, ông Viktor Yanukovych.

“Luật này sẽ cho Tổng thống và Chính phủ cơ hội bảo vệ chủ quyền của chúng tôi trước các mối đe dọa”, hãng thông tấn nhà nước Nga RIA dẫn lời ông Andrei Klishas, tác giả của dự luật, đồng thời là người đứng đầu ủy ban hiến pháp thuộc Thượng viện Nga.

Hiện các nhà làm luật Nga đang xem xét xem dự luật này có hợp hiến hay không. Trong khi đó, ông Klishas tin rằng “luật này chắc chắn phù hợp với các tiêu chuẩn của châu Âu”.

Trong một diễn biến khác, EU đã công bố đóng băng tài sản của ông Yanukovych cùng 17 quan chức khác của Ukraine bị cho là biển thủ công quỹ quốc gia.

Đầu giờ sáng ngày hôm nay (6/3) tại châu Âu, EU đã công bố tên của những người phải chịu lệnh trừng phạt này, trong đó có những phụ tá thân cận nhất của ông Yanukovych, một cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chánh công tố viên, người đứng đầu lực lượng an ninh Ukraine dưới thời của vị Tổng thống bị phế truất, cùng con trai ông Yanukovych.

Trong danh sách những cá nhân chịu lệnh trừng phạt đóng băng tài sản còn có cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov và con trai của ông này.

Cũng trong ngày hôm nay, các nhà lãnh đạo EU sẽ bắt đầu một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp nhằm bàn cách phản ứng trước việc Nga chiếm Crimea. Một số thành viên EU, đặc biệt là các nước Đông Âu, muốn áp dụng lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Nga, trong khi một số thành viên khác dẫn đầu là Đức muốn nhấn mạnh vấn đề hòa giải.

Theo dự kiến, hội nghị thượng đỉnh này sẽ diễn ra vào lúc 10h30 sáng (giờ GMT) tại Brussels, Bỉ, tức vào lúc 17h30 chiều nay theo giờ Việt Nam. Hội nghị này diễn ra một ngày sau khi các cuộc đàm phán cấp cao với Nga tại Paris không đạt tiến bộ đáng kể nào.

Trong khi đó, BBC cho biết, đặc phái viên của Liên hiệp Quốc tại Crimea, ông Robert Serry, đã buộc phải rời khỏi đây trước thời hạn sau khi bị đe dọa bởi những nhân vật có vũ trang ủng hộ Nga tại Simferopol, thủ phủ của Crimea.

Tổng thư ký Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen cho biết, sẽ thực hiện rà soát toàn diện quan hệ hợp tác của khối này với Nga. Quân đội Mỹ hôm qua cho biết sẽ tăng gấp đôi số máy bay chiến đấu tham gia với NATO tuần tra ở Baltic nhằm trấn an các nước đồng minh châu Âu trước cuộc khủng hoảng Ukraine.

BBC đưa tin, đã xảy ra những cuộc đụng độ giữa người ủng hộ Ukraine và những người ủng hộ Nga ở Donetsk, thành phố miền Đông của Ukraine. Theo một số nguồn, đã có nhiều người bị thương trong các cuộc đụng độ này.