12:00 08/04/2014

Nga lo Ukraine bán công nghệ tên lửa cho nước ngoài

Diệp Vũ

Có thông tin Ukraine đang đàm phán bán công nghệ liên quan tới sản xuất tên lửa đạn đạo

Một tên lửa đạn đạo RS-20 Voyevoda (SS-18 Satan) - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Một tên lửa đạn đạo RS-20 Voyevoda (SS-18 Satan) - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/4 ra tuyên bố nói rằng, Ukraine phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế về phi phổ biến vũ khí hạt nhân, và không được bán công nghệ tên lửa đạn đạo cho bên thứ ba.

Theo tin từ hãng RIA Novosti của Nga, Bộ Ngoại giao Nga đã dẫn một số bài báo nghi ngờ công ty Yuzhmash có trụ sở ở thành phố Dnepropetrovsk của Ukraine đang đàm phán với khách hàng nước ngoài về bán công nghệ liên quan tới sản xuất tên lửa đạn đạo RS-20 Voyevoda.

“Là một thành viên của Tổ chức Kiểm soát công nghệ tên lửa (MTRC) và Bộ quy tắc ứng xử Hague về chống phổ biến tên lửa đạn đạo (HcoC), Ukraine có các nghĩa vụ chính trị quan trọng”, Bộ Ngoại giao Nga nói trong một tuyên bố.

Nga thúc giục Kiev thận trọng trong quyết định giao dịch công nghệ liên quan tới tên lửa đạn đạo với tải trọng trên 500 kg và tầm bắn trên 300 km.

“Chúng tôi hy vọng, bất chấp những khó khăn chính trị và sự thiếu vắng một chính quyền tối cao hợp pháp ở Ukraine, các nhà lãnh đạo lâm thời của nước này sẽ chứng tỏ trách nhiệm và tránh những động thái ảnh hưởng xấu đến các chế độ hiện có về phi phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và các thiết bị phóng đi các vũ khí này”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn viết.

MTCR là một tổ chức các quốc gia tình nguyện tham dự, tuyên bố cam kết không phổ biến các hệ thống tự hành có khả năng phóng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. HcoC là một bộ quy tắc ứng xử đa phương mà các quốc gia tham gia cam kết sẽ thông báo trước khi tiến hành phóng tên lửa đạn đạo, tên lửa đẩy (SLV) và bay thử nghiệm.

Một tên lửa Voyevoda (SS-18 Satan) hạng nặng được gắn 10 đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập (MIRV) với sức công phá từ 550-750 kiloton. Tầm bắn tối đa của tên lửa này lên đến 11.000 km.