10:05 21/10/2014

Nga nâng cấp nhà máy điện hạt nhân cho Thổ Nhĩ Kỳ

P.V

Công ty Atomenergoproekt (Nga) vừa bàn giao một mẫu “bẫy vùng hoạt” cải tiến cho nhà máy điện hạt nhân Akkuyu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu, Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu, Thổ Nhĩ Kỳ.
Công ty Atomenergoproekt (Nga) vừa bàn giao một mẫu “bẫy vùng hoạt” cải tiến cho nhà máy điện hạt nhân Akkuyu tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bẫy vùng hoạt là một phát kiến của các kỹ sư Nga. Thiết bị này bao gồm một bình chứa dưới đáy lò phản ứng. Trong trường hợp khẩn cấp bẫy vùng hoạt sẽ ngăn không cho các vật liệu từ lõi lò phản ứng (vùng hoạt) thoát ra ngoài, từ đó ngăn chặn nguy cơ gây hư hại cho công trình hay gây nhiễm phóng xạ ra môi trường.

Bẫy vùng hoạt chứa các vật liệu mồi, tương tác với các vật liệu này giúp phần vật liệu lõi hóa lỏng tản nhiệt nhanh chóng.

"Bẫy vùng hoạt cải tiến duy trì chức năng như các mẫu trước. Tuy nhiên, nó đã được cải tiến thiết kế để nâng cao năng lực vận hành và yếu tố an toàn”, theo ông Alexander Sidorov, trưởng nhóm thiết kế của Atomenergoproekt.

Thiết kế mới của thiết bị này đảm bảo an toàn cho lò phản ứng trong trường hợp có động đất ở mức độ cao nhất. Trong đó, có cơ chế tản nhiệt hiệu quả hơn, khối lượng nhẹ hơn so với phiên bản lắp đặt tại nhà máy điện hạt nhân Novovoronezhskaya-2 15%, cũng được công ty Atomenergoproekt thiết kế và thi công.

“Qua mỗi dự án, chúng tôi đã cải thiên phương án thi công và lắp ráp bẫy vùng hoạt, thay đổi và chỉnh sửa một số yếu tố qua ứng dụng các thành quả nghiên cứu. Kết quả là chúng ta đã có một mẫu thiết kế đơi giản và tiện dụng hơn, giảm thiểu thời gian thi công tối thiểu một tháng”, ông Alexander Sidorov nói.

Thiết bị bẫy vùng hoạt đầu tiên trên thế giới được lắp đặt tại nhà máy điện hạt nhân Điền Loan (Trung Quốc) và Kudankulam (Ấn Độ). Tại Nga, nhà máy đầu tiên trang bị bẫy vùng hoạt là Novovoronezhskaya 2 và Leningradskaya 2.