17:27 04/03/2014

Nga rút quân khỏi khu vực gần biên giới Ukraine

Tâm Anh

Lực lượng quân đội Nga tham gia tập trận gần biên giới Ukraine được lệnh quay về căn cứ

Xe tăng Nga tham dự cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Xe tăng Nga tham dự cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lệnh cho lực lượng quân đội tham gia tập trận ở phía tây nước Nga, gần biên giới Ukraine, quay trở lại căn cứ.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, rằng Tổng thống Putin đưa ra mệnh lệnh này sau khi có một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các cuộc diễn tập nói trên đã diễn ra thành công.

"Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Vladimir Putin, đã ra lệnh cho toàn bộ binh lính và các đơn vị tham gia cuộc tập trận trở về căn cứ của họ", ông Peskov nói.

Trước đó một ngày, hôm 3/3, ông Putin đã đích thân thị sát cuộc diễn tập của xe tăng và xe thiết giáp tại thao trường huấn luyện Kirillovsky nằm ở Tây Bắc nước Nga.

Cuộc tập trận trên được bắt đầu từ hôm 26/2 với sự tham gia của khoảng 150.000 binh sĩ, 90 máy bay chiến đấu, 880 xe bọc thép và 80 tàu chiến. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, cuộc tập trận nhằm tăng cường độ tin cậy và an ninh cho đất nước. Các hoạt động tập trận tuân thủ Công ước Vienna năm 2011 và đã được thông báo đến các bên liên quan, gồm NATO.

Tuy nhiên, thời điểm diễn ra cuộc tập trận khá nhạy cảm, giữa lúc chính trị tại Ukraine đang căng thẳng. Hôm 27/2, kênh CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, các cuộc diễn tập quân sự của Nga gần Ukraine đang làm tăng quan ngại rằng Moscow đang đặt các lực lượng của mình vào vị trí sẵn sàng vượt biên giới nếu có lệnh.

Trong diễn tiến mới nhất liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, phát ngôn viên hội đồng tối cao nước Cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine, Vladimir Konstantinov, cho hay, hai thành phố Kherson và Nikolaev của Ukraine muốn sáp nhập vào Crimea. Ông cũng nhấn mạnh, nhiều lực lượng chính trị tại Sevastopol cũng ủng hộ thành phố này là một phần của Crimea.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc V.I. Churkin tuyên bố rằng, nước Nga có quyền triển khai tới 25.000 quân tại bán đảo tự trị này, theo như thỏa thuận đã ký về sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen. Ông Churkin cũng cho biết thêm rằng, những hành động của binh lính Nga đã nhận được sự đồng ý của các đại diện chính quyền tại nước Cộng hòa tự trị Crimea.

Phản ứng của ông Churkin được đưa ra sau khi Đại sứ Ukraine tại Liên hiệp quốc Yuriy Sergeyev cáo buộc Nga đã triển khai khoảng 16.000 quân tới vùng lãnh thổ tự trị Crimea của nước này kể từ tuần trước.