Nga rút quân khỏi khu vực gần biên giới Ukraine

Tâm Anh

04/03/2014, 17:27

Lực lượng quân đội Nga tham gia tập trận gần biên giới Ukraine được lệnh quay về căn cứ

Xe tăng Nga tham dự cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Xe tăng Nga tham dự cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine - Ảnh: RIA Novosti.<br>

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lệnh cho lực lượng quân đội tham gia tập trận ở phía tây nước Nga, gần biên giới Ukraine, quay trở lại căn cứ.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, rằng Tổng thống Putin đưa ra mệnh lệnh này sau khi có một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các cuộc diễn tập nói trên đã diễn ra thành công.

"Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Vladimir Putin, đã ra lệnh cho toàn bộ binh lính và các đơn vị tham gia cuộc tập trận trở về căn cứ của họ", ông Peskov nói.

Trước đó một ngày, hôm 3/3, ông Putin đã đích thân thị sát cuộc diễn tập của xe tăng và xe thiết giáp tại thao trường huấn luyện Kirillovsky nằm ở Tây Bắc nước Nga.

Cuộc tập trận trên được bắt đầu từ hôm 26/2 với sự tham gia của khoảng 150.000 binh sĩ, 90 máy bay chiến đấu, 880 xe bọc thép và 80 tàu chiến. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, cuộc tập trận nhằm tăng cường độ tin cậy và an ninh cho đất nước. Các hoạt động tập trận tuân thủ Công ước Vienna năm 2011 và đã được thông báo đến các bên liên quan, gồm NATO.

Tuy nhiên, thời điểm diễn ra cuộc tập trận khá nhạy cảm, giữa lúc chính trị tại Ukraine đang căng thẳng. Hôm 27/2, kênh CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, các cuộc diễn tập quân sự của Nga gần Ukraine đang làm tăng quan ngại rằng Moscow đang đặt các lực lượng của mình vào vị trí sẵn sàng vượt biên giới nếu có lệnh.

Trong diễn tiến mới nhất liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, phát ngôn viên hội đồng tối cao nước Cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine, Vladimir Konstantinov, cho hay, hai thành phố Kherson và Nikolaev của Ukraine muốn sáp nhập vào Crimea. Ông cũng nhấn mạnh, nhiều lực lượng chính trị tại Sevastopol cũng ủng hộ thành phố này là một phần của Crimea.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc V.I. Churkin tuyên bố rằng, nước Nga có quyền triển khai tới 25.000 quân tại bán đảo tự trị này, theo như thỏa thuận đã ký về sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen. Ông Churkin cũng cho biết thêm rằng, những hành động của binh lính Nga đã nhận được sự đồng ý của các đại diện chính quyền tại nước Cộng hòa tự trị Crimea.

Phản ứng của ông Churkin được đưa ra sau khi Đại sứ Ukraine tại Liên hiệp quốc Yuriy Sergeyev cáo buộc Nga đã triển khai khoảng 16.000 quân tới vùng lãnh thổ tự trị Crimea của nước này kể từ tuần trước.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy