09:26 07/05/2014

Nga tố Ukraine phạm tội “diệt chủng”

Diệp Vũ

Căng thẳng có chiều hướng leo thang khi hôm qua cả Moscow và Kiev dùng những lời lẽ nặng nề nhất để cáo buộc nhau

Người dân Ukraine đặt hoa trong tòa nhà cháy ở Odessa hôm 2/5 để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Người dân Ukraine đặt hoa trong tòa nhà cháy ở Odessa hôm 2/5 để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Những diễn biến bạo lực mới nhất ở Ukraine cho thấy “tội ác diệt chủng” chống lại người Nga và Ukraine - Chủ tịch Duma quốc gia tức Hạ viện Nga Sergei Naryshkin phát biểu ngày 6/5.

“Chúng ta đang đối mặt với tội ác diệt chủng thực sự đối với cả người Nga và người Ukraine”, ông Naryshkhin nói khi bình luận về vụ phóng hỏa một tòa nhà ở thành phố cảng Odessa và đụng độ hôm 2/5 khiến 46 người thuộc phe ly khai thân Nga bị thiệt mạng.

Ông Naryshkin nói thêm rằng, Nga bị sốc trước thảm kịch ở Odessa và đang cùng các gia đình nạn nhân tổ chức tang lễ cho những người bị thiệt mạng.

“Trong thế kỷ 21, những chuyện như thế này xảy ra do lỗi của những kẻ có máu phiêu lưu chính trị. Những kẻ đó sẽ bị nhân dân trừng phạt đích đáng. Tuy nhiên, vấn đề chính ở đây là sự thật đáng sợ vẫn đang bị che giấu trước thế giới”, ông Naryshkin nói.

Theo chính trị gia này, chính quyền Kiev ban đầu lấy xung đột dân sự làm căn cứ cho chính sách của mình. Giờ là lúc Kiev thể hiện không muốn tìm kiếm và trừng phạt những người chịu trách nhiệm cho những tội ác xảy ra ở Ukraine trong mấy tháng gần đây.

Căng thẳng trong cuộc xung đột chính trị ở Ukraine đang có chiều hướng leo thang khi hôm qua cả Moscow và Kiev dùng những lời lẽ nặng nề nhất để cáo buộc nhau. Bộ Ngoại giao Nga gọi các vụ đụng độ khiến thương vong gia tăng ở miền Đông những ngày qua là kết quả của “sự vô trách nhiệm mang tính tội ác của các nhà lãnh đạo ở Kiev - những người dung túng cho cácphần tử dân tộc chủ nghĩa cực đoan, để các phần tử này thực hiện hành động khủng bố chống lại những người theo chủ trương thành lập liên bang và thay đổi hiến pháp trong xã hội Ukraine”.

Về phần mình, Kiev hôm qua công bố kết quả điều tra sơ bộ nói rằng, chính phe ly khai là thủ phạm gây ra vụ hỏa hoạn trong tòa nhà ở Odessa hôm 2/5 khiến hàng chục người thiệt mạng. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, ông Serhiy Chebotar, nói rằng, lửa bắt đầu cháy từ trên mái của tòa nhà, nơi các điều tra viên tìm thấy có vũ khí gây cháy nổ còn sót lại.

Theo tờ Wall Street Journal, kết quả điều tra mà Kiev đưa ra có thể sẽ khiến các phần tử ly khai ở miền Đông thêm phần căm giận, đẩy cuộc khủng hoảng lên những nấc thang mới.

Kiev hôm qua cũng cho biết, căng thẳng ở khu vực biên giới với Nga đang gia tăng mạnh. Pháp cảnh báo, “tình trạng hỗn loạn và nội chiến” có thể xảy ra ở Ukraine nếu cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới bị trì hoãn.

Trong một diễn biến khác, Mỹ nói rằng, Nga đã tăng cường hoạt động không quân trên bầu trời Thái Bình Dương kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Trong đó, chiến đấu cơ của Nga đã bay sát bờ biển bang California và đảo Guam của Mỹ. Giới chức quân sự Mỹ nói rằng, các động thái này có liên quan tới khủng hoảng Ukraine và có thể là cách Nga phô trương lực lượng.