10:49 21/05/2014

Nga tuyên bố rút quân khỏi biên giới Ukraine

Diệp Vũ

Ukraine và Mỹ khẳng định chưa nhận thấy dấu hiệu nào của việc rút quân như những gì Nga nói

Một binh sỹ Ukraine đứng gác ở Slavyansk thuộc miền Đông nước này ngày 20/5 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Một binh sỹ Ukraine đứng gác ở Slavyansk thuộc miền Đông nước này ngày 20/5 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Tin từ Bloomberg cho biết, Nga tuyên bố quân đội của nước này đang rút khỏi biên giới với Ukraine. Đồng thời, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) rằng, phương Tây đang lôi kéo Moscow vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Hôm qua, truyền hình nhà nước Nga đưa tin, lính Nga tại 3 khu vực giáp với biên giới Ukraine đã bắt đầu rút quân về căn cứ. Trong khi đó, Ukraine và Mỹ khẳng định chưa nhận thấy dấu hiệu nào của việc rút quân như những gì Nga nói.

Chuẩn đô đốc John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, phát biểu trước báo giới rằng, chưa có dấu hiệu này cho thấy Nga rút quân. Tuyên bố này của ông Kirby tương tự như các tuyên bố trước đó của các quan chức Ukraine và khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy vậy, tình hình ở Ukraine những ngày gần đây có chiều hướng bớt căng thẳng khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng ủng hộ sáng kiến của chính quyền Kiev về đối thoại với các khu vực ở miền Đông ở nước này. Đây được xem là những diễn biến tích cực khi mà cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/5 của Ukraine đang đến rất gần.

Sau khi sáp nhập Crimea hồi tháng 3, Nga bị Kiev, Mỹ và EU cáo buộc xúi giục các phần tử nổi dậy ở miền Đông Ukraine đòi ly khai và tiếp tay cho các phần tử này gây bất ổn. Đây là những cáo buộc mà Moscow một mực phủ nhận.

Căng thẳng ở Ukraine giảm đã giúp thị trường chứng khoán Nga và đồng Rúp tăng điểm. Trong phiên giao dịch hôm qua, chỉ số Micex của thị trường Nga tăng 0,8%, đưa tổng mức tăng trong cả tháng này lên hơn 9%. Đồng Rúp tăng giá ngày thứ 3 liên tiếp, với mức tăng 0,2% so với rồ tiền tệ gồm đồng Euro và USD.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 19/5, Thủ tướng Nga Medvedev nói, Nga đang bị phương Tây lôi kéo vào một cuộc chiến tranh lạnh mới. Theo ông Medvedev, Mỹ và châu Âu đang sử dụng hình thức chiến tranh kinh tế với Nga và Moscow đã chuẩn bị các biện pháp trả đũa nếu phương Tây bổ sung lệnh trừng phạt.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tại tư dinh ở Moscow, ông Medvedev từ chối đảm bảo rằng Nga sẽ không sáp nhập hai vùng Donetsk và Luhansk thuộc miền Đông Ukraine. Đây là hai vùng đã trưng cầu dân ý về ly khai khỏi Ukraine trong tháng này và xin gia nhập Nga nhưng chưa được Moscow chấp thuận. Ông Medvedev nói, Moscow muốn Mỹ và EU phải cam kết không can thiệp vào Ukraine và đẩy nước này về phía NATO.

“Chúng tôi không phải đảm bảo bất kỳ điều gì với bất kỳ ai, bởi chúng tôi không bao giờ có trách nhiệm gì trong vấn đề này”, ông Medvedev nói. “Nhiệm vụ quan trọng nhất là đưa tình hình ở Ukraine ổn định trở lại”.

Về phần mình, Kiev tuyên bố, cuộc xung đột ở miền Đông giữa phe ly khai với quân chính phủ sẽ không cản trở được cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, Donetsk và Luhansk có tổng cộng 5,2 triệu cử tri trong tổng số 36,5 triệu cử tri trên toàn quốc.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, tỷ phú Petro Poroshenko dường như là người có khả năng thắng cử cao nhất trong cuộc bầu cử tổng thống lần này ở Ukraine.