11:20 21/03/2007

“Ngân hàng cạnh tranh là dấu hiệu của nền kinh tế lành mạnh”

Duy Linh

Nội dung cuộc trao đổi với ông Michael Geoghegan, Tổng giám đốc Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC)

Ông Michael Geoghegan, Tổng giám đốc Tập đoàn HSBC.
Ông Michael Geoghegan, Tổng giám đốc Tập đoàn HSBC.
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam tham dự Diễn đàn đầu tư vào Việt Nam lần thứ 2, ông Michael Geoghegan, Tổng giám đốc Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC), đã trao đổi với chúng tôi  về những vấn đề tập đoàn này quan tâm tại Việt Nam.

Ông có đánh giá gì về tiến trình cổ phần hóa của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng?

Duy trì động lực cho chương trình cổ phần hóa là một yếu tố quan trọng giúp tiếp tục thu hút các nhà đầu tư mới. Thông qua việc cổ phần hóa hơn 3.000 doanh nghiệp nhà nước, Việt Nam đã đạt được những bước tiến rất ấn tượng.

Tốc độ cổ phần hóa cũng là một yếu tố sống còn và chúng tôi rất hoan nghênh kế hoạch cổ phần hóa hơn 550 doanh nghiệp nhà nước trong năm nay.

Thông thường, cổ tức thu được thông qua cổ phần hóa rất quan trọng. Ngoài ra, việc giảm đóng góp của khu vực kinh tế Nhà nước trong GDP từ mức 40% hiện tại sẽ giúp cải thiện tính hiệu quả của nền kinh tế, cải thiện quá trình quản trị doanh nghiệp và giúp thu hút thêm đầu tư nước ngoài cũng như hỗ trợ các công ty Việt Nam trong quá trình cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Chúng tôi cũng hoan nghênh những cải cách gần đây trong ngành ngân hàng và quyết tâm đẩy mạnh tiến trình này của Chính phủ Việt Nam thông qua việc cổ phần hóa 4 ngân hàng thương mại hàng đầu.

Việt Nam cũng đã khuyến khích các ngân hàng thương mại phát triển dịch vụ và tăng cường danh mục đầu tư. Nếu thực hiện tốt điều này, họ sẽ trở thành những đối thủ đáng gờm của các ngân hàng nước ngoài.

Từ kinh nghiệm của mình, tôi khẳng định rằng một ngành ngân hàng đa dạng và có tính cạnh tranh là dấu hiệu của một nền kinh tế lành mạnh.

Vậy ông đánh giá thế nào về tính minh bạch của thị trường Việt Nam?

Tại những thị trường mới nổi, người ta ngày càng nhận thức rõ hơn về vấn đề minh bạch, vì chỉ minh bạch doanh nghiệp mới có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư để phát triển hơn.

Nhưng sự minh bạch không thể xảy ra chỉ trong một đêm. Còn ở Việt Nam, hiện đã có những tiến triển trong vấn đề này.

HSBC từng khẳng định đây là thời điểm tốt để đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam, nhưng bước đi gần đây nhất lại là việc HSBC bắt đầu tham gia thị trường bảo hiểm, tại sao vậy, thưa ông?

Đối với HSBC thì kinh doanh bảo hiểm rất quan trọng. Hiện tại kinh doanh bảo hiểm chiếm 10% lợi nhuận của chúng tôi và chúng tôi đang đặt mục tiêu nâng tỷ lệ này lên 20%.

Chúng tôi có kinh nghiệm phát triển kinh doanh bảo hiểm tại những thị trường mới nổi. Và chúng tôi hy vọng sẽ phát triển mạnh lĩnh vực này tại Việt Nam.