Ngân hàng nào được dự báo vô địch tăng trưởng lợi nhuận quý 2/2025?

Thu Minh

23/06/2025, 12:13

Lợi nhuận của các ngân hàng trong quý 2/2025 được dự báo tăng khả quan hơn so với quý 1/2025 nhờ tăng trưởng tín dụng tiếp tục khả quan và NIM không giảm thêm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chứng khoán MBS vừa đưa ra dự báo lợi nhuận nhóm ngân hàng trong quý 2/2025 trong đó nhấn mạnh tín dụng tăng tốc trong quý 2/2025 nhờ môi trường lãi suất thấp được duy trì.

Tín dụng toàn hệ thống bắt đầu tăng mạnh từ tháng 02/2025 được hỗ trợ bởi mục tiêu tăng trưởng GDP 8% cùng với những chỉ tiêu chính sách tiền tệ được nới thêm. Tính đến 16/06/2025 tín dụng đã tăng 6,99% so với đầu năm, cao hơn so với mức 3,75% cùng kỳ năm ngoái. Theo quan sát, tín dụng các Ngân hàng Thương mại niêm yết không có nhiều sự biến động so với quý trước.

Nhóm Ngân hàng Thươn mại Cổ phần có mức tăng tốt hơn so với nhóm Ngân hàng Thương mại quốc doanh. Những ngân hàng có mức tăng tín dụng tốt trong quý đầu năm như MSB, EIB, VPB, SHB, CTG vẫn tiếp tục đà tăng tốt trong Q2/25. Môi trường lãi suất thấp tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp vẫn tiếp tục là động lực chính của tín dụng trong quý 2/2025.

NIM được dự báo sẽ không giảm thêm trong quý 2/2025 so với quý 1/2025 với kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ không giảm thêm trong khi lãi suất huy động có thể giảm nhẹ nhờ tăng trưởng huy động cải thiện trong 6 tháng năm 2025.

Tính đến giữa tháng 06/2025, tăng trưởng huy động đạt 5,09% so với đầu năm, vượt xa con số 0,92% cùng kỳ năm trước dù lãi suất không tăng quá nhiều, điều này có thể giảm áp lực huy động của các bank trong nửa cuối năm. 

Nhìn chung lợi nhuận của các Ngân hàng thương mại niêm yết sẽ khả quan hơn trong quý 2/2025. MBS dự báo lợi nhuận sau thuế các ngân hàng niêm yết theo dõi sẽ tăng khoảng 14,7% so với cùng kỳ trong quý 2/2025, khả quan hơn so với mức chỉ 11% trong quý 1/2025. Những ngân hàng được dự báo có mức tăng tốt như VPB, CTG, EIB được dự báo có tín dụng tăng khả quan hơn so với toàn ngành và NIM cũng sẽ ít giảm hơn so với nền thấấp của năm ngoái (VPB, EIB).

Cụ thể, CTG dự báo lợi nhuận tăng 33%: Tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 6/2025 dự kiến đạt khoảng 10% cùng với NIM dự báo đi ngang ở mức 2,6%. Tín dụng dự kiến sẽ được thúc đẩy ở 2 nhóm ngành thương mại xuất khẩu và xây dựng do trong thời gian 90 ngày đàm phán và thúc đẩy đầu tư công khi vẫn đang khá chậm so với kế hoạch. Chi phí trích lập được dự báo đạt khoảng 8 nghìn tỷ, đi ngang so với quý trước và tăng nhẹ so với cùng kỳ. Lợi nhuận 6 tháng năm 2025 dự kiến tăng 22,3% so với cùng kỳ.

VnEconomy

EIB được dự báo lợi nhuận tăng 31%: Tăng trưởng tín dụng cuối Q2/25 dự báo tăng mạnh và đạt 13% tại cuối quý, một phần nhờ mức tăng rất khả quan hơn 9% trong Q1/25. NIM được dự báo sẽ nhích nhẹ lên mức 2,5% chủ yếu nhờ COF giảm xuống 4,1%. Chi phí trích lập trong Q2/25 dự kiến đạt khoảng 200 tỷ, tương đương so với cùng kỳ nhưng tăng 66% so với quý trước do nợ xấu và nợ nhóm 2 vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Dù lợi nhuận 6 tháng năm 2025 tăng rất khả quan nhưng chỉ đạt 34% kế hoạch tương đối tham vọng.

VPB dự báo tăng 30%: Ước tính tăng trưởng tín dụng của ngân hàng có thể đạt khoảng 12% đến cuối Q2/25, NIM ước khoảng 5,9%, đi ngang so với quý trước và giảm so với cùng kỳ do nền cao năm trước. Cho vay nhóm khách hàng doanh nghiệp dự báo vẫn sẽ dẫn dắt tín dụng và chủ yếu liên quan đến hoạt động thương mại và xây dựng. Lợi nhuận 6 tháng năm 2025 dự kiến tăng 32,6% nhưng chỉ đạt 44% kế hoạch rất tích cực trong năm 2025.

OCB tăng 27%: Tín dụng cuối Q2/25 dự báo tăng 7%  chỉ tính riêng trong Q2 thì tín dụng tăng khoảng 4,5% so với quý trước, cao gấp đôi Q1/25 do nền thấp. NIM dự báo sẽ phục hồi nhẹ lên mức 2,4% so với mức 2,2% trong Q1/25 nhờ COF giảm khi NH sẽ không bị quá áp lực tăng huy động khi đã tăng mạnh trong Q1/25. Chi phí trích lập Q2/25 được dự báo đạt 450 tỷ, tăng 50% so với Q1/25 và tăng 8% so với cùng kỳ. Lợi nhuận 6 tháng năm 2025 tiếp tục suy giảm 3,3% so với cùng kỳ và chỉ hoàn thành 38% kế hoạch cả năm.

ACB tăng 24%: NIM trong Q2/25 dự báo tiếp tục giảm nhẹ xuống 2,9% so với mức 3,0% trong Q1/25. Tăng trưởng tín dụng cuối Q2/25 dự báo đạt khoảng 8% giảm nhẹ so với cùng kỳ chủ yếu do mức thấp của quý trước. Tín dụng chủ yếu được hỗ trợ bởi sự phục hồi của các hoạt động cho vay xuất nhập khẩu. Chi phí trích lập dự báo đạt khoảng hơn 600 tỷ đồng, đi ngang so với quý trước. Lợi nhuận 6 tháng năm 2025 chỉ đạt 45% kế hoạch và giảm 1,6% so với cùng kỳ, thách thức khả năng hoàn thành kế hoạch cả năm.

BID tăng 18%: Tăng trưởng tínd ụng tại cuối Q2/2025 dự kiến đạt khoảng 8%, tiếp tục đẩy mạnh ở phân khúc bán lẻ và khối doanh nghiệp SMEs. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến vẫn cao hơn nhẹ so với cuối Q1/25 do tỷ lệ nợ nhóm 2 cuối Q1/25 ở mức cao. NIM dự kiến đi ngang so với Q1/25 do BID nỗ lực cải thiện cơ cấu cho vay. Lợi nhuận 6 tháng năm 25 tăng 5,5% so với cùng kỳ và chỉ hoàn thành 43% kế hoạch.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy