12:01 27/10/2016

Ngày càng nhiều người Cộng hòa tin Clinton sẽ thắng Trump

Bình Minh

Về phần mình, Trump vẫn tin chắc mình sẽ trúng cử, hoặc chí ít là ông đang cố tỏ ra như vậy

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa tin rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng này là Donald Trump sẽ thất bại trước ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11.

Giữa lúc chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là tới ngày bỏ phiếu, Trump đang chật vật xoay sở giữa những cáo buộc sàm sỡ phụ nữ và những chỉ trích nhằm vào việc ông không sẵn sàng tôn trọng kết quả bầu cử.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos công bố ngày 26/10 cho thấy 41% đảng viên Cộng hòa được khảo sát ý kiến dự báo bà Clinton sẽ đắc cử Tổng thống, so với tỷ lên 40% tin Trump thắng.

Điều này cho thấy sự suy giảm niềm tin mạnh mẽ của những người Cộng hòa đối với chính ứng cử viên của đảng này. Tháng trước, tỷ lệ đảng viên Cộng hòa được khảo sát tin Trump thắng cử là 58%, so với tỷ lệ 23% tin bà Clinton sẽ trở thành vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Cuộc thăm dò mới nhất cũng cho thấy, trong số những người ủng hộ Trump, chỉ 49% tin rằng tỷ phú địa ốc sẽ đắc cử, so với mức 67% hồi đầu tháng.

Tuy vậy, Trump vẫn giành được sự ủng hộ lớn của các đảng viên Cộng hòa. Khoảng 79% trong số những người Cộng hòa được khảo sát ý kiến nói họ sẽ bỏ phiếu cho Trump.

Bên phía Đảng Dân chủ, niềm tin bà Clinton trúng cử đang ngày càng lớn. 83% đảng viên Dân chủ được Reuters/Ipsos khảo sát nói họ tin chắc cựu Ngoại trưởng sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ, và chỉ có 8% tin Trump đắc cử Tổng thống. Trong số những người Dân chủ ủng hộ bà Clinton, 92% tin bà thắng, so với mức 83% cách đây 1 tháng.

Về phần mình, Trump vẫn tin chắc mình sẽ trúng cử, hoặc chí ít là ông đang cố tỏ ra như vậy.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 26/10, Trump tự tin nói: “Chúng tôi sẽ thắng”. Ông tin rằng ông sẽ giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống, nếu không ông sẽ nói “tôi sẽ cố gắng để thắng”, thay vì khẳng định chắc chắn như vậy.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 25/10, Trump cũng tin chắc sẽ thắng cử. “Người dân đang rất bất bình với sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ… Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ thắng trong cuộc bầu cử này”, cựu ngôi sao truyền hình thực tế nói.

Hiện Trump đang bị Clinton dẫn trước trong hầu như tất cả các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc. Cuộc thăm dò của Associated Press/GfK cho thấy Trump bị Clinton dẫn trước tới 14 điểm phần trăm, với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 37% và 51% cho mỗi ứng cử viên.

Cuộc thăm dò của Fox News cho thấy Trump đang thua Clinton 3 điểm phần trăm, với 41% và 44%. Kết quả thăm dò của CNN cho thấy Clinton dẫn trước 6 điểm phần trăm, nhận được mức ủng hộ 47% so với mức 41% dành cho Trump.