17:22 16/11/2015

Nghi vấn kẻ khủng bố Paris nằm trong dòng người nhập cư

Ngọc Thanh

Các vụ tấn công đã được thực hiện bởi 3 băng nhóm có mối liên hệ trực tiếp với IS

Ít nhất 2 thủ phạm của các vụ tấn công mới đây ở Paris - khiến 129 người thiệt mạng - có thể đã đến từ dòng người di cư ồ ạt vào châu Âu thời gian qua - Ảnh: FT.<br>
Ít nhất 2 thủ phạm của các vụ tấn công mới đây ở Paris - khiến 129 người thiệt mạng - có thể đã đến từ dòng người di cư ồ ạt vào châu Âu thời gian qua - Ảnh: FT.<br>
Các vụ xả súng và đánh bom tại Paris, Pháp tối thứ Sáu (13/11) đã được thực hiện bởi 3 băng nhóm có mối liên hệ trực tiếp với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và có chung một mục tiêu: giết được càng nhiều người càng tốt.

Theo thông tin mới nhất từ Washington Post, trong những kẻ tấn công, có ít nhất một người mang quốc tịch Pháp, năm nay 29 tuổi, có liên hệ với IS và bị cảnh sát Pháp theo dõi nhiều năm.

Cơ quan an ninh Bỉ cho hay, có ít nhất 2 người mang quốc tịch Bỉ, trong đó có một người mới 18 tuổi nhưng đã từng tham chiến ở Syria.

Đáng chú ý, khi khám xét hiện trường, cảnh sát đã tìm thấy một cuốn hộ chiếu Syria nằm gần một tay súng đã bị tiêu diệt. Cơ quan an ninh Hy Lạp cho biết nếu căn cứ theo cuốn hộ chiếu thì kẻ này mới chỉ 18 tuổi và vừa vào châu Âu ngày 3/10/2015 - nằm trong số hàng chục nghìn người di cư vào châu Âu những tháng gần đây.

Ngoài ra, cảnh sát Pháp cũng cho rằng một trong số những kẻ đánh bom tự sát gần sân vận động ở Paris là người Syria, mới nhập cư vào châu Âu, và đã nộp đơn xin tị nạn.

Như vậy, ít nhất 2 thủ phạm của các vụ tấn công mới đây ở Paris - khiến 129 người thiệt mạng - có thể đã đến từ dòng người di cư ồ ạt vào châu Âu thời gian qua.

Khả năng những kẻ khủng bố trà trộn vào dòng người di cư đã được nhiều cơ quan an ninh châu Âu cảnh báo suốt nhiều tháng qua. Hiện nay, mỗi tuần vẫn có hàng nghìn người vượt biển hay các tuyến đường bộ để tìm cách vào châu lục này.

Cùng lúc, giới chức châu Âu đang gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi hàng nghìn công dân châu Âu đã đến Trung Đông chiến đấu trong hàng ngũ của IS và có thể đã quay trở về.