14:31 27/08/2021

Nghiên cứu: Người từng mắc Covid chống biến chủng Delta tốt hơn người được tiêm 2 mũi Pfizer

Điệp Vũ -

Đây là cuộc phân tích lớn nhất dữ liệu từ thế giới thực nhằm so sánh miễn dịch tự nhiên - có được nhờ từng mắc Covid và khỏi bệnh - với miễn dịch có được nhờ tiêm vaccine Pfizer...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Những người từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh trong những đợt dịch trước đây dường như có khả năng chống lại biến chủng Delta tốt hơn những người được tiêm hai mũi vaccine Pfizer/BioNtech - một nghiên cứu mới từ Israel cho hay.

Theo tin từ Bloomberg, đây là cuộc phân tích lớn nhất dữ liệu từ thế giới thực nhằm so sánh miễn dịch tự nhiên - có được nhờ từng mắc Covid và khỏi bệnh - với miễn dịch có được nhờ tiêm vaccine Pfizer, một trong những vaccine Covid được cho là mạnh nhất hiện nay.

Kết quả cho thấy trong đợt bùng dịch do biến chủng Delta hiện nay, sự tái nhiễm Covid ở những người từng mắc và khỏi bệnh là ít phổ biến hơn so với những ca mắc Covid dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer.

Kết quả này trái ngược với những nghiên cứu trước đây. Các nghiên cứu trước cho thấy việc tiêm vaccine mang lại sự bảo vệ tốt hơn so với việc từng mắc Covid và khỏi. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước chưa bao gồm biến chủng Delta.

Thông tin này thực sự là một tin vui đối với những người từng chiến thắng Covid-19, nhưng cũng cho thấy thách thức của việc chỉ dựa vào tiêm chủng để vượt qua đại dịch.

Theo kết quả nghiên cứu, nếu so với những người từng mắc Covid và khỏi, những người được tiêm hai mũi Pfizer có nguy cơ mắc biến chủng Delta cao gấp 6 lần và nguy cơ phát triệu chứng cao gấp 7 lần.

“Phân tích này cho thấy miễn dịch tự nhiên mang lại sự bảo vệ lâu hơn khỏi lây nhiễm, phát triệu chứng, và nguy cơ nhập viện do biến chủ Delta”, nhóm tác giả nghiên cứu cho hay.

Phân tích trên cũng cho thấy sự bảo vệ có được nhờ từng mắc Covid và khỏi cũng giảm theo thời gian, tương tự như tác dụng của vaccine theo một số nghiên cứu gần đây.

Nguy cơ mắc biến chủng Delta dù đã tiêm đủ vaccine (lây nhiễm đột phá) cao gấp 13 lần so với nguy cơ bị tái nhiễm ở những người đã mắc Covid lần đầu vào khoảng tháng 1-2/2021. Nguy cơ tái mắc là cao hơn đối với những người mắc lần đầu sớm hơn.

Việc tiêm một mũi Pfizer cho những người từng mắc Covid có vẻ như giúp tăng mức độ bảo vệ. Tuy nhiên, phân tích này nói rằng lợi ích dài hạn của việc tiêm bổ sung mũi thứ 3 cho những người đã tiêm đủ 2 mũi là chưa rõ.

Phân tích trên được đăng tải trên trang medRxiv và chưa được rà soát bởi các nhà khoa học khác.