18:50 31/08/2021

Nghiên cứu: Vaccine Moderna tạo gấp đôi kháng thể so với vaccine Pfizer

An Huy -

Đây là kết quả nghiên cứu thực hiện trên khoảng 2.500 nhân viên tại một hệ thống bệnh viện lớn ở Bỉ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna tạo được kháng thể nhiều gấp hơn hai lần so với vaccine của Pfizer/BioNTech - hãng tin Bloomberg dẫn kết quả một nghiên cứu so sánh trực tiếp phản ứng miễn dịch của hai vaccine này cho hay.

Nghiên cứu thực hiện trên khoảng 2.500 nhân viên tại một hệ thống bệnh viện lớn ở Bỉ cho thấy mức kháng thể ở những người tiêm hai mũi vaccine Moderna đạt bình quân 2.881 đơn vị/milliliter, so với mức 1.108 đơn vị/milliliter ở những người được tiêm hai mũi Pfizer. Trước khi tiêm vaccine, tất cả những người này đều chưa từng nhiễm Covid-19.

Kết quả trên được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự khác biệt về mức kháng thể tạo ra bởi vaccine Moderna và vaccine Pfizer - hai loại cùng sử dụng công nghệ mRNA - có thể xuất phát từ hai yếu tố sau:

Thứ nhất là hàm lượng hoạt chất cao hơn trong vaccine Moderna. Trong vaccine Moderna có 100 microgram hoạt chất, so với chỉ 30 microgram hoạt chất trong vaccine Pfizer.

Và yếu tố thứ hai là khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm. Mũi thứ hai vaccine Moderna được tiêm sau mũi thứ nhất 4 tuần, trong khi khoảng cách giữa hai mũi Pfizer là 3 tuần.

Trong một nghiên cứu do Mayo Clinic - một trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận có trụ sở ở Rochester, Minnesota, Mỹ - thực hiện từ tháng 1-7/2021, vaccine Moderna cho thấy khả năng giảm hai lần nguy cơ lây nhiễm đột phá (nhiễm Covid dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine) so với vaccine Pfizer. Kết quả này đã được công bố hôm 9/8.