18:45 13/05/2014

Ngoại trưởng Mỹ gọi điện chỉ trích Trung Quốc về biển Đông

Diệp Vũ

Washington xem việc Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan HD-981 trên biển Đông là “gây hấn”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một lần tiếp xúc người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một lần tiếp xúc người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.
Ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về vấn đề biển Đông.

Ông nói với Vương Nghị rằng, Washington xem việc Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan HD-981 trên biển Đông là “gây hấn”.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Ông Kerry nói, việc Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều tàu bè vào vùng biển tranh chấp với Việt Nam là gây hấn. Ông thúc giục hai bên giảm căng thẳng, đảm bảo hành vi an toàn của tàu thuyền của mình trên biển, và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hàng ngày hôm nay (13/5), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể cẩn trọng phản ánh liệu họ thực sự muốn giữ vai trò gì trong vấn đề này, nếu như họ thực sự muốn Thái Bình Dương hòa bình”.

Bà Hoa nói, trong cuộc điện đàm với ông Kerry, ông Vương Nghị đề nghị người đồng cấp Mỹ nhìn nhận vấn đề biển Đông “khách quan và công bằng”, đồng thời “hành động và phát ngôn thận trọng”.

Áp lực quốc tế đang tăng lên đối với Trung Quốc nhằm buộc nước này dừng các hành động gây hấn trên biển Đông. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn tiếp tục giữ nguyên luận điệu rằng nước này không phải là bên gây hấn trên biển Đông, và đổ lỗi cho Mỹ khuyến khích các hành vi như vậy.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Hoa Xuân Ánh không xác nhận hay phủ nhận việc tàu nước này cố tình va chạm tàu Việt Nam trên biển Đông, đồng thời lặp lại yêu cầu Việt Nam “chấm dứt hành động khiêu khích” và rút tàu.