15:23 05/08/2015

Ngoại trưởng Mỹ sẽ “nói chuyện biển Đông” với Trung Quốc

Diệp Vũ

Tuyên bố trên được ông Kerry đưa ra trước cuộc gặp với ông Vương Nghị bên lề hội nghị ngoại trưởng ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) trước cuộc gặp song phương ở Kuala Lumpur ngày 5/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) trước cuộc gặp song phương ở Kuala Lumpur ngày 5/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố hôm nay (5/8) sẽ thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đề xuất của Washington về việc dừng các hoạt động xây dựng đang làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông.

Tuyên bố trên được ông Kerry đưa ra với báo giới, trước khi ông có cuộc gặp với ông Vương Nghị ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia bên lề hội nghị ngoại trưởng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cuộc gặp Mỹ-Trung này diễn ra sau khi các nước thành viên ASEAN ngày 4/8 kêu gọi các bên kiềm chế trên biển Đông, trong bối cảnh quan ngại gia tăng trước việc Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép 7 hòn đảo nhân tạo trên vùng biển này.

Ngoại trưởng Kerry cho biết, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Vương Nghị, hai bên cũng sẽ thảo luận về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.

Theo một nhà báo Trung Quốc có mặt trong phòng họp báo, sau khi ông Kerry đưa ra những tuyên bố trên, ông Vương Nghị xác nhận bằng tiếng Trung rằng những gì ông Kerry nói là đúng.

Hôm thứ Hai tuần này, Ngoại trưởng Trung Quốc gọi đề nghị đóng băng các hoạt động xây dựng trên biển Đông là “phi thực tế”.

Trước đó, Trung Quốc cũng tuyên bố không muốn vấn đề biển Đông được đưa ra tại hội nghị ASEAN lần này.

Tuy vậy, một số ngoại trưởng ASEAN, bao gồm Ngoại trưởng nước chủ nhà Malaysia, đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc. Các nước ASEAN ngày 4/8 nói rằng đây là vấn đề quan trọng tới mức không thể bỏ qua.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman nói các nước thành viên ASEAN nhất trị “cần tăng cường kiềm chế trong việc thực hiện các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình hay gia tăng căng thẳng” trên biển Đông.

Theo dự kiến, ông Kerry và ông Vương Nghị mỗi người sẽ họp riêng với các ngoại trưởng ASEAN trong ngày 5/8.