11:12 20/05/2019

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ kiềm chế về thương mại, Iran

Bình Minh

Ông Vương Nghị nói Mỹ không nên đi “quá xa” trong xung đột thương mại hiện nay giữa hai nước Mỹ - Trung

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong một cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Michael Pompeo (trái) - Ảnh: China Daily.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong một cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Michael Pompeo (trái) - Ảnh: China Daily.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo rằng lời nói và hành động gần đây của Mỹ gây phương hại đến lợi ích của Trung Quốc và doanh nghiệp nước này, rằng Washington nên kiềm chế - hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Trong một cuộc điện đàm với ông Pompeo vào hôm thứ Bảy, ông Vương nói Mỹ không nên đi "quá xa" trong xung đột thương mại hiện nay giữa hai nước. Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc cũng nói nước này vẫn sẵn sàng giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng phải trên cơ sở bình đẳng.

Về vấn đề Iran, ông Vương nói Trung Quốc hy vọng các bên kiềm chế và hành động thận trọng để tránh đẩy căng thẳng leo thang.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã trao đổi với ông Vương và bàn về quan hệ song phương cũng như mối lo của Mỹ về Iran, nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Căng thẳng giữa Mỹ với Iran tăng mạnh trong những ngày gần đây, đặt ra nguy cơ về một cuộc xung đột quân sự giữa hai bên ở vùng Vịnh. Tuần trước, Mỹ đã rút một số nhân viên khỏi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau một vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Hôm thứ Sáu vừa rồi, Trung Quốc tỏ quan điểm cứng rắn hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, nói rằng việc nối lại đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chẳng có ý nghĩa gì trừ phi Washington thay đổi lập trường.

Thái độ cứng rắn này được thể hiện sau khi Mỹ và Trung Quốc lần lượt có những động thái mạnh tay nhằm vào nhau.

Sau khi cáo buộc Bắc Kinh phá thỏa thuận trên bàn đàm phán thương mại, Washington tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh trả đũa bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ. Tiếp đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra loạt hạn chế mới đối với Huawei, một trong những công ty lớn nhất và thành công nhất của Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cuối tuần vừa rồi cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề chiến tranh thương mại và Iran. Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Novak nói rằng những xung đột này đang khiến các quốc gia sản xuất dầu, trong đó có Nga, rất khó đưa ra những quyết định để giữ ổn định giá dầu.

"Mấy ngày qua, chúng ta đã chứng kiến việc áp thuế quan lẫn nhau, và cả rủi ro địa chính trị gia tăng", ông Novak nói. "Điều này cho thấy thị trường dầu đang rất bấp bênh. Có nhiều nhân tố lớn và phức tạp gây cản trở việc ra những quyết định dài hạn giữ vai trò nền tảng đối với thị trường dầu".