08:53 12/11/2015

Ngoại trưởng Trung Quốc “trách” Philippines về vụ kiện

An Huy

“Chúng tôi không muốn nút thắt này ngày càng trở nên chặt hơn, đến nỗi trở thành một nút thắt chết”

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.<br>
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.<br>
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói vụ kiện mà Philippines nhằm vào nước này về vấn đề biển Đông đã gây căng thẳng trong quan hệ Bắc Kinh-Manila, và việc cải thiện mối quan hệ song phương tùy thuộc vào Philippines, hãng Reuters đưa tin.

Một tuyên bố đăng đăng trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị nói, vụ kiện của Philippines nhằm vào Trung Quốc tại Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở ở The Hague, Hà Lan “là một nút thắt cản trở sự cải thiện mối quan hệ Trung Quốc-Philippines”.

Tuyên bố này được người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra khi phát biểu trước các nhà báo ở thủ đô Manila của Philippines.

“Chúng tôi không muốn nút thắt này ngày càng trở nên chặt hơn, đến nỗi trở thành một nút thắt chết”, ông Vương Nghị nói. “Làm thế nào để nới lỏng hoặc mở nút thắt này, chúng tôi sẽ phải trông chờ ở phía Philippines”.

Trong một diễn biến bất lợi cho Bắc Kinh, PCA tháng trước ra phán quyết nói tòa án trọng tài này có thẩm quyền pháp lý để xét xử vụ kiện mà Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp trên biển Đông.

Chính phủ Philippines đã hoan nghênh quyết định này. Bộ Ngoại giao Philippines ngày 11/11 nói sẽ theo đuổi vụ kiện cho tới khi nào đạt được “kết luận logic”.

“Tuyên bố ‘đường chín đoạn’ của Trung Quốc [trên biển Đông] là bành trướng, thái quá và vô căn cứ theo luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói.

“Nếu tuyên bố này được để yên, thì chúng tôi có thể mất khoảng 80% vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình”, ông Jose phát biểu.

Đến nay, Trung Quốc vẫn giữ quan điểm tẩy chay vụ kiện của Philippines và bác bỏ thẩm quyền của PCA xét xử vụ kiện này.

Ngày 10/11, ông Vương Nghị và người đồng cấp Philippines Albert del Rosario đã có cuộc gặp ở Philippines. Sau cuộc gặp, ông Jose nói hai bên đã nhất trí nối lại cơ chế tham vấn giữa hai bộ ngoại giao hai nước sau khi cơ chế này bị gián đoạn trong hai năm qua.

Mục đích của việc nối lại cơ chế tham vấn ngoại giao Trung Quốc-Philippines là nhằm tìm kiếm những lĩnh vực mà mối quan hệ song phương có thể được thúc đẩy bất chấp tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Đơn kiện Trung Quốc về vấn đề biển Đông được Manila nộp lên PCA vào năm 2013.

“Người nào gây ra vấn đề thì người đó phải giải quyết. Chúng tôi hy vọng Philippines có thể đưa ra một lựa chọn hợp lý hơn”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.