06:00 15/04/2016

“Ngọn lửa” trong lời từ biệt nhiệm sở của ông Bùi Quang Vinh

Kiều Châu

“Tới nay đã tròn 40 năm chẵn ở Lào Cai và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lúc nào ngọn lửa cũng cháy trong tôi”, ông Bùi Quang Vinh nói

Ông Bùi Quang Vinh và ông Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: Zing.<b><br></b>
Ông Bùi Quang Vinh và ông Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: Zing.<b><br></b>
Trong hơn 6 phút đồng hồ phát biểu tại lễ bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiệm kỳ 2016-2020 cho người kế nhiệm - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ông Bùi Quang Vinh nói đây là thời điểm quan trọng với ông bởi “bàn giao xong mới kết thúc nhiệm kỳ Bộ trưởng, mới nhẹ nhàng được”.

Ông Vinh cũng cho biết, ông nghỉ hưu với tâm lý thoải mái và tâm trạng vui vẻ vì xác định điều này ngay từ khi mới nhậm chức vào tháng 8/2011.

“Nhiều lần tôi đã làm văn bản tới Ban chấp hành Trung ương là không tái cử theo dạng đặc biệt và xin các đồng chí trong này không cho vào danh sách ứng cử vòng 1, vòng 2 như các Bộ khác. Tôi hai lần viết đơn xin Bộ Chính trị, Tổng bí thư cho được nghỉ. Tôi làm điều đó theo đúng tư duy của tôi, và để Bộ có một cuộc chuyển giao suôn sẻ, rõ ràng”, ông Vinh nói.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, ông Vinh cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cá nhân ông đã cùng nhau làm khối lượng công việc rất lớn, nặng nề, phức tạp.

“Đến nay, chức năng nhiệm vụ của Bộ cũng đã được rõ ràng. Các hệ thống luật được đổi mới, được xã hội đồng tình, ủng hộ, vị thế của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước Chính phủ, trước Trung ương Đảng, trước Quốc hội, trước nhân dân tốt lên. Đây là công sức của tập thể cán bộ công chức, viên chức Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm nên”, ông Vinh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vinh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có những việc làm được và cũng có nhiều việc chưa làm được song đánh giá về Bộ và cá nhân ông, ông cho rằng hãy để xã hội đánh giá cho khách quan, qua đó khắc phục những điểm chưa làm được.

Ông cũng dành thời gian để cảm ơn tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ, ngành Kế hoạch và Đầu tư từ những người lao công, người bảo vệ, văn thư đánh máy, hành chính, tạp vụ cho đến các cán bộ chuyên môn, các cục trưởng, vụ trưởng và các lãnh đạo Bộ, Đảng uỷ, Công đoàn…

“Tất cả chúng ta thời gian qua, dưới nhiệm kỳ của tôi đã đoàn kết, thống nhất, hy sinh cộng tác chặt chẽ với Bộ trưởng thực hiện, hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã giao phó”, nguyên Bộ Kế hoạch và Đầu tư  Bùi Quang Vinh ghi nhận.

“Có thể nói, cuộc đời quá ngắn và nhiệm vụ được giao hơn 4 năm qua cũng là quá ngắn đối với tôi, nhiệt huyết của tôi vẫn còn rất nhiều. Đối với tôi, tâm huyết đó bắt đầu từ ngày mới ra trường và kéo dài cho đến bây giờ. Tới nay đã tròn 40 năm chẵn với 34 năm 7 tháng ở Lào Cai và 6 năm 1 tháng ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lúc nào ngọn lửa cũng cháy trong tôi. Tôi nghĩ rằng, mình không ân hận hay hối tiếc điều gì”, ông Vinh xúc động nói.

Cuối cùng, trong câu chuyện riêng của mình, ông chia sẻ, phòng khách trong nhà tại Đan Phượng (Hà Nội) treo một bức chân dung cá nhân duy nhất được ghép từ 5.388 bức ảnh của người thân và cán bộ công chức trong ngành.

“Điều đó nói lên rằng, tất cả các anh em cán bộ, tôi luôn ghi nhớ trong trái tim tôi. Có được một Bộ trưởng trong nhiệm kỳ vừa qua là sự hun đúc, kết tinh của tất cả cán bộ chứ không chỉ mình tôi. Đó là điều cảm ơn sâu sắc nhất, lâu dài nhất đối với tất cả anh em, cán bộ”, ông nói.

Kết thúc chia sẻ của mình, ông Vinh dành sự tin tưởng cho người kế nhiệm - ông Nguyễn Chí Dũng với hy vọng tân Bộ trưởng sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền, kế thừa những điều tốt đẹp đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và tiếp tục đổi mới, sáng tạo để đạt nhiều thành tựu hơn nữa.

“Chắc chắn tôi luôn luôn theo dõi và ủng hộ vì tôi nghỉ với tư cách là nguyên Bộ trưởng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư gắn với tôi và tôi gắn với Bộ đến cuối đời mình. Lúc nào tôi cũng muốn rằng, khi ra đường mỗi khi gặp mọi người, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vị thế cao thì tôi cũng ngẩng cao đầu. Còn nếu có chuyện gì thì mình cũng không được vui vẻ. Họ bảo: Đấy, ông ấy nguyên là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư”, ông Vinh nhắn nhủ.

Đáp lại kỳ vọng từ nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói sẽ cố hết sức để “ít nhất bằng được anh Vinh”. “Nếu có vượt qua chút ít mong anh bỏ qua”, Bộ trưởng Dũng đùa vui vẻ.