22:07 08/11/2016

Người Mỹ xếp hàng bầu Tổng thống, tài chính toàn cầu “nín thở”

An Huy

Khoảng 11h trưa ngày 9/11 theo giờ Việt Nam mới có thể xác định ai sẽ trở thành vị chủ nhân mới của Nhà Trắng

Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Manhattan, New York sáng 8/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Manhattan, New York sáng 8/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Sáng ngày 8/11 theo giờ địa phương, hàng triệu cử tri trên toàn nước Mỹ đã đi bỏ phiếu để chọn ra vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Theo tin từ Reuters, bà Hillary Clinton, 69 tuổi, cựu Ngoại trưởng Mỹ, và ông Donald Trump, 70 tuổi, tỷ phú bất động sản đến từ New York đã có những nỗ lực tới giờ phút cuối cùng của ngày 7/11 để kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu cho mình.

Cuộc khảo sát States of the Nation do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy bà Clinton nắm 90% cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ. Bà có thể giành 303 phiếu đại cử tri, so với 235 phiếu mà ông Trump có thể đạt, đồng thời vượt xa con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử.

Thị trường tài chính toàn cầu sáng ngày 8/11 theo giờ Mỹ, tức tối ngày 8/11 theo giờ Việt Nam, “nín thở” đợi kết quả của một trong những cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ căng thẳng nhất trong lịch sử.

Các chỉ số ở Phố Wall mở cửa trong trạng thái tăng nhẹ, nhờ kỳ vọng thận trọng về một chiến thắng dành cho bà Clinton. Đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ giảm giá nhẹ, giá vàng tăng nhẹ.

Bà Clinton đã đi bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở một trường tiểu học thuộc thị trấn Chappaqua, New York, vào buổi sáng ngày 8/11.

Ông Trump dự kiến sẽ bỏ phiếu sau tại Manhattan. Ông bắt đầu ngày bầu cử bằng một cuộc gọi tới chương trình “Fox & Friends”, nói rằng: “Tôi hơi mê tín một chút. Tôi đã thắng bầu cử sơ bộ sau khi nói chuyện đầu tiên với các bạn vào buổi sáng”.

Cả hai ứng cử viên cùng hy vọng sẽ được tổ chức một cuộc ăn mừng chiến thắng ở thành phố New York.

Trong tuần vận động tranh cử cuối cùng, cả hai ứng cử viên cùng ra sức thuyết phục cử tri đi bỏ phiếu cho mình ở những bang “chiến trường” được cho là giữ vai trò quyết định kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

“Chúng ta chọn niềm tin vào một nước Mỹ tràn đầy hy vọng, cởi mở và nhân ái”, bà Clinton phát biểu ở Philadelphia, trước đám đông 33.000 người, đám đông lớn nhất trong chiến dịch tranh cử của bà. Đứng bên bà Clinton trong sự kiện này có Tổng thống Barack Obama, đệ nhất phu nhân Michelle, phu quân Bill Clinton, cùng với hai ca sỹ nổi tiếng Jon Bon Jovi và Bruce Springsten.

Sau đó, bà tiếp tục có một cuộc vận động tranh cử vào nửa đêm ở Raleigh, North Carolina, với sự tham gia của một loạt ngôi sao lớn như Bon Jovi và Lady Gaga.

Tại một cuộc vận động tranh cử vào buổi tối ở Manchester, New Hampshire, ông Trump đưa cả gia đình ông và người đồng tranh cử Mike Pence lên sân khấu. Tiếp đó, ông tới Michigan, một bang có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ, để thuyết phục cử tri đa phần là lao động da trắng tại bang này bỏ phiếu cho ông.

“Hôm nay là ngày độc lập của chúng ta. Hôm nay, tầng lớp lao động Mỹ cuối cùng sẽ phản công”, Trump nói ở Michigan.

Bà Clinton bước vào ngày bầu cử với khả năng trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Trước đó, bà đã có 8 năm ở Nhà Trắng với tư cách đệ nhất phu nhân, từ năm 1993-2001.

Tuy nhiên, các cố vấn của Trump nói rằng mức độ ủng hộ của cử tri dành cho ông không được thể hiện trong các cuộc thăm dò dư luận, và họ tin ông sẽ đánh bại bà Clinton.

Các tổ chức cá cược trên mạng Internet tin tưởng chiến thắng sẽ thuộc về bà Clinton. PredictIt đặt khả năng đắc cử của bà Clinton ở mức 81%.

Một tỷ lệ phiếu áp đảo dành cho bà Clinton có thể khiến Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ, cơ quan lập pháp với 100 thành viên. Trong số 34 ghế thượng nghị sỹ được bầu lần này, Đảng Dân chủ cần giành chiến thắng với chênh lệch 5 ghế để nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, Hạ viện với 435 thành viên được dự báo sẽ tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Trong chiến dịch tranh cử của Mỹ, bà Clinton hứa sẽ duy trì phần lớn các chính sách của Tổng thống Obama. Trong khi đó, ông Trump thuyết phục cử tri rằng ông sẽ là một nhân tố thay đổi. Cả hai ứng cử viên đều không được lòng đại bộ phận cử tri Mỹ, nhưng bà Clinton được xem là người ổn định và dễ đoán định hơn so với ông Trump.

Theo dự kiến, đến khoảng 11h trưa ngày 9/11 theo giờ Việt Nam mới có thể xác định bà Clinton hay ông Trump sẽ trở thành vị chủ nhân mới của Nhà Trắng.