12:52 15/02/2011

Người Trung Quốc nghĩ gì về GDP vượt Nhật?

Hồng Ngọc

Nhiều người dân Trung Quốc không hề cảm thấy thú vị về việc GDP của nước này vượt qua Nhật Bản

Nhiều người Trung Quốc không thấy vui thích về GDP vượt Nhật.
Nhiều người Trung Quốc không thấy vui thích về GDP vượt Nhật.
Những suy nghĩ dưới đây có thể sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, khi nhiều người dân Trung Quốc không hề cảm thấy thú vị về việc GDP của nước này vượt qua Nhật Bản.

Thậm chí, một số người còn thấy tức giận, vì theo họ, để có được GDP mạnh như vậy, Trung Quốc đã tốn không ít “gạo tiền” cho đường sắt cao tốc, công nghiệp sản xuất ôtô khiến đường phố trở nên chật cứng xe cộ và ô nhiễm.

Chúng tôi xin giới thiệu sơ lược một số ý kiến đăng trên Nhật báo Phố Wall sáng nay (15/2).

Chưa có công ty có sức ảnh hưởng quốc tế

Lý Ngạn Hoằng (42 tuổi, Giám đốc điều hành mạng tìm kiếm Baidu)

Từ khi cải cách mở cửa tới nay đã hơn 30 năm, trải qua sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhiều thế hệ, kinh tế Trung Quốc đã nhanh chóng trưởng thành, được cả thế giới chú ý.

Song có một sự thực không thể phủ nhận, Trung Quốc vẫn chưa có được một công ty có sức ảnh hưởng quốc tế thực sự, tương xứng với thực lực của nó. Đây rõ ràng là một hiện tượng bất bình thường.

Chỉ cần nói tới hãng máy tính IBM hay tập đoàn điện GE của Mỹ, hoặc hãng điện tử Sony, công ty ôtô Toyota của Nhật, hay Samsung, Hyundai của Hàn Quốc, người ta đã rất dễ hình dung ra những công ty này có sức ảnh hưởng toàn cầu như thế nào.

Mức sống nông dân Trung Quốc không thể nào vượt Nhật Bản

Tôn Quyền (40 tuổi, Thừa Đức - Hà Bắc, nông dân kiêm công nhân khai mỏ)

Tôi không rõ việc này, trước giờ chưa từng nghe nói đến. Ở đây, chúng tôi không có tivi, điện thoại. Bóng đèn và dây điện là những đồ điện duy nhất mà chúng tôi có.

Chúng tôi không thấy tự hào. Là nông dân, chúng tôi không cảm nhận được sự phát triển kinh tế Trung Quốc mạnh cỡ nào.

Những năm gần đây, mức sống của nông dân đích thực đã được nâng lên, nhiều người bắt đầu xây dựng sửa chữa nhà cửa, hoặc cho con tiền đi học, nhưng mức sống của nông dân Trung Quốc không thể nào vượt Nhật Bản.

Nông dân hiện kiếm tiền nhiều hơn trước, nhưng vật giá lại quá cao, chi phí cũng nhiều hơn. Ngay nửa cân tỏi, gừng cũng mất tới 10 Nhân dân tệ (khoảng 30.000 đồng).

Mười mấy năm trước, mỗi năm, tôi có thể kiếm được 7 – 8.000 Nhân dân tệ, nhưng tôi có thể tiết kiệm hơn một nửa. Hiện, tôi kiếm được gần 30.000 Nhân dân tệ mỗi năm, nhưng tiết kiệm không được 1/3.

Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc thật long trời lở đất

Trương Nghị (34 tuổi, Quảng Châu - Quảng Đông, chuyên gia tư vấn)

Tôi rất quan tâm tới việc này. Trung Quốc vượt Nhật trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là một sự kiện lớn. Điều đó cho thấy Trung Quốc rất có thực lực trong nền kinh tế toàn cầu.

Hiện, sự chênh lệch ở một số vùng Trung Quốc rất lớn, nhưng điều đó không thể thay đổi thực tế về sức mạnh kinh tế của Trung Quốc. Hơn 30 năm sau cải cách mở cửa, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc thật long trời lở đất.

Ảnh hưởng của Trung Quốc chưa lớn đến thế

Mạnh Chiêu Hải (52 tuổi, Bắc Kinh, nhân viên một khách sạn 5 sao)

Tôi cảm thấy, phản ứng của nước ngoài còn lớn hơn là trong nước. Tuy nói GDP vượt qua Nhật Bản, nhưng mức sống trung bình của người Trung Quốc còn kém xa Nhật Bản, huống hồ là so với Mỹ.
 
Theo tôi, sức ảnh hưởng của Trung Quốc chưa lớn đến thế. Đúng vậy, sức ảnh hưởng đã mạnh hơn, nhưng chỉ với khu vực xung quanh. Sức ảnh hưởng của Trung Quốc còn kém xa Mỹ, cho dù Trung Quốc muốn phát huy tác dụng lớn hơn trên thế giới, thì vẫn phải xem Mỹ quyết định như thế nào. Nếu Mỹ muốn, thì Trung Quốc mới phát huy vai trò được.

Mức sống của người Trung Quốc, nói chung đã cao hơn so với trước đây, nhưng đối với gia đình tôi thì không lớn, thì tăng trưởng thu nhập của tôi không theo kịp giá cả thị trưởng. Tiền lương của tôi trong 3 năm qua tăng khoảng 20%, nhưng giá cả leo tháng khiến tôi cảm thấy túng bấn.

Đối với bên ngoài cần giấu bớt đi

Tiêu Cương (27 tuổi, Hàng Châu - Chiết Giang, nhân viên quản lý công ty đầu tư)

Không có cảm giác gì, không tự hào. GDP bình quân đầu người của Trung Quốc mới bằng 1/10 của Nhật Bản, Trung Quốc đối với bên ngoài cần giấu bớt đi.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng, Trung Quốc cũng xuất hiện rất nhiều vấn đề, ví dụ giá nhà cao trở thành gánh nặng rất lớn đối với thế hệ trẻ. Vật giá cũng tăng kinh khủng, lương không theo kịp.

Tôi hy vọng nhìn thấy Chính phủ nỗ lực nhiều hơn trong các vấn đề xã hội, chú trọng bảo vệ môi trường, cải cách hệ thống an sinh xã hội. Ngoài ra, cần giảm thuế, tăng lương, kiềm chế nạn đầu cơ.

Tôi cảm thấy nghi ngờ

Trịnh Mạo Hoa (65 tuổi, Bắc Kinh, viên chức nghỉ hưu)

Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản hay chưa, tôi cảm thấy nghi ngờ điều này. Hiện nhiều địa phương dùng con số để báo cáo thành tích, lịch sử “đại nhảy vọt” chẳng phải cũng là như vậy hay sao? Có thể có người cảm thấy thích thú đối với vấn đề này, nhưng tôi thì không.

Nhiều số liệu là giả

Ân Kiện Bình (49 tuổi, Lan Châu - Cam Túc, đầu bếp một trường đại học)

Tôi chẳng cảm thấy điều này có gì đáng phải kiêu ngạo. Người Mỹ có lý do để mà tự hào, tôi nghe nói dân số người ta có hai trăm triệu.

Rất nhiều số liệu ở đất nước chúng tôi là giả, đều là làm ra để đưa cho người khác xem.

Chẳng thấy thú vị gì

Văn Lạc (33 tuổi, Bắc Kinh, giám đốc một công ty địa ốc tư nhân)

Nói thực là tôi chẳng thấy thú vị gì trong chuyện này.

Vì cái GDP này, Trung Quốc đã chi rất nhiều tiền xây đường sắt cao tốc, mở rộng sản xuất ôtô, hiện tại là thủy lợi. Kết quả là thành phố của chúng tôi đâu cũng là xe cộ… những điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của chúng tôi.