07:40 12/08/2015

Người từng giàu nhất thế giới lỗ nặng vì vàng

Diệp Vũ

Tính từ đầu năm, khối tài sản ròng cá nhân của tỷ phú Carlos Slim đã “bốc hơi” 7,2 tỷ USD

Tỷ phú Mexico Carlos Slim - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Mexico Carlos Slim - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Mexico Carlos Slim trở thành một trong những “nạn nhân” lớn nhất khi giá vàng thế giới gần đây  sụt giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm.

Theo hãng tin Bloomberg, cổ phiếu hãng khai mỏ Minera Frisco SAB mà ông Slim nắm quyền kiểm soát đã giảm 53% trong năm nay, mạnh nhất trong số 90 công ty khai mỏ toàn cầu được Bloomberg theo dõi. Trong 9 quý vừa qua, Frisco - công ty có trụ sở ở Mexico City - chỉ có một quý duy nhất làm ăn có lãi.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới giảm 6,7%, khiến tình hình ở Frisco càng tệ thêm.

Phiên giao dịch ngày 11/8 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 4,6%, tương đương tăng hơn 0,4%, lên mức 1.109,7 USD/oz. Trong tháng 7, giá vàng thế giới có thời điểm xuống dưới ngưỡng 1.080 USD/oz, thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Tỷ phú Slim nắm 78% cổ phần của Frisco, bởi vậy ông là người mất nhiều tiền nhất khi cổ phiếu công ty này lao dốc.

Tính từ đầu năm, khối tài sản ròng cá nhân của ông Slim đã “bốc hơi” 7,2 tỷ USD, khiến ông trở thành người mất mát nhiều tài sản nhất trong số 400 người giàu nhất thế giới do Bloomberg theo dõi.

Số liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index cho thấy, hiện ông Slim sở hữu khối tài sản ròng 63,6 tỷ USD, giàu thứ tư thế giới. Mấy năm trước, tỷ phú này từng liên tục giữ vị trí giàu nhất thế giới.

Theo một số nhà phân tích, giá cổ phiếu của Frisco có thể giảm sâu hơn bởi công ty này đang vật lộn vớn sản lượng tăng cao và mức nợ lớn. Điều này đồng nghia với việc tỷ phú Slim có thể sẽ mất thêm tiền vì cổ phiếu này.

Dĩ nhiên, Frisco không phải là nhân tố duy nhất khiến ông Slim mất bạc tỷ. Giá cổ phiếu của tập đoàn viễn thông khổng lồ mà ông kiểm soát America Movil niêm yết tại Mỹ đã giảm 12% trong năm nay.

Cổ phiếu America Movil mất giá mạnh do đồng Peso của Mexico xuống giá và các nhà chức trách Mexico tung các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng độc quyền trong ngành viễn thông nước này.

Tuy vậy, Frisco vẫn là “tội đồ” lớn nhất trong việc đẩy tài sản của vị tỷ phú lao dốc. Trước khi giảm sâu trong năm nay, giá cổ phiếu hãng này đã sụt 20% trong năm 2014 và 51% trong năm 2013.

Ông Slim mua Frisco vào năm 1984. Công ty này chủ yếu sản xuất vàng và bạc thỏi tại 9 mỏ ở Mexico.

“Mỗi khi lợi nhuận của Frisco giảm, điều đó đồng nghĩa với Slim mất tiền”, nhà phân tích Jose Helue thuộc công ty Interacciones Casa de Bolsa ở Mexico City nhận định.