19:30 06/05/2021

Nguy cơ lây lan dịch ở Hà Nội rất cao

Để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh, các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần “Khẩn trương nhất”...

Hà Nội họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã chiều 6/5.
Hà Nội họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã chiều 6/5.

Chiều 6/5, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã… để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan.

MỞ RỘNG XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 4-6/5, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc tại cộng đồng, 42 ca mắc trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh).

Về chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sau khi phát hiện một bác sỹ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại Lào, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với bệnh viện thực hiện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện (827 người).

 

Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng (trường hợp bệnh nhân 2986 quốc tịch Ấn Độ trước đây ghi nhận là ca mắc ngoài cộng đồng nhưng sau đó được Bộ Y tế ghi nhận lại là ca bệnh nhập cảnh) và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Kết quả, có 41 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Trong các trường hợp dương tính, Hà Nội có 08 ca (Ba Đình 1; Đông Anh 2; Nam Từ Liêm 2; Sóc Sơn 2; Sơn Tây 1), 33 ca là của các địa phương khác.

Ông Hạnh phân tích, nguy cơ lây lan dịch hiện nay ở mức rất cao bởi thành phố đã có các ca mắc ngoài cộng đồng, nhiều ca mắc ở các địa phương khác liên quan đến thành phố và có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Trong khi đó, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có diễn biến phức tạp, cần mở rộng xét nghiệm sàng lọc. Hà Nội phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép….

“Bộ Y tế đã giải trình tự gen và xác định ca mắc tại ổ dịch Vĩnh Phúc là biến thể của Ấn Độ, ổ dịch Hà Nam, Hưng Yêu là biến thể của Anh. Đây là các biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh”, ông Hạnh thông tin và nhấn mạnh công tác giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca mắc ngoài cộng đồng là rất quan trọng.

KHẨN TRƯƠNG CÁCH LY F0, TRUY VẾT F1 CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng nhìn nhận, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở thành phố rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao; các tỉnh xung quanh Hà Nội có mật độ giao lưu cao đều đã có F0…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phân tích, nguồn lây bệnh chính là từ các ca F0 trong cộng đồng; các cơ sở cách ly tập trung; nhập cảnh trái phép. Cơ chế lây bệnh vẫn là tiếp xúc và khẳng định, thành phố và các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp để chủ động ngăn chặn nguồn lây và cơ chế lây với mong muốn dập dịch càng sớm càng tốt.

 

Nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở thành phố rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao; các tỉnh xung quanh Hà Nội có mật độ giao lưu cao đều đã có F0…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng

Trước hết, để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh, các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần “Khẩn trương nhất”. Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà thành phố đã chỉ đạo.

“Muốn làm được những yêu cầu đó phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe”, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố nói.

Riêng các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, cần khẩn trương xét nghiệm các trường hợp liên quan từ 14/4 đến 5/5; việc phòng chống dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế phải được thực hiện nghiêm; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu…