10:57 12/04/2011

Nguy cơ phóng xạ tại Nhật ngang ngửa Chernobyl

Hồng Ngọc

Nhật Bản vừa nâng cảnh báo nguy cơ hạt nhân ở quốc gia này lên mức cao nhất, ngang với thảm họa Chernobyl năm 198

Khói đen bốc ra từ một khu vực thuộc nhà máy Fukushima - Ảnh: Reuters.
Khói đen bốc ra từ một khu vực thuộc nhà máy Fukushima - Ảnh: Reuters.
Nhật Bản vừa nâng cảnh báo nguy cơ hạt nhân ở quốc gia này lên mức cao nhất, ngang với thảm họa Chernobyl năm 1986, trong bối cảnh lượng phóng xạ đang tăng lên buộc Chính phủ nước này phải mở rộng phạm vi vùng sơ tán và hàng loạt dư chấn tiếp tục gây rúng động.

Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo lên cấp 7, một phát ngôn viên của cơ quan này cho biết trong cuộc họp báo sáng nay ở Tokyo. Trước đó, thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã bị xếp vào mức 5 trong thang độ toàn cầu, tương tự mức rò rỉ phóng xạ trong vụ Three Mile Island ở Pennsylvania (Mỹ) năm 1979.

Trước đó một ngày, cơ quan trên đã công bố một đánh giá sơ bộ cho hay, nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã làm rò rỉ một lượng phóng xạ hạt nhân lên tới 10.000 terabecquerel/giờ vào một số thời điểm sau trận động đất và sóng thần ập vào bờ biển đông bắc nước Nhật hôm 11/3.
 
Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, tiết lộ trên đã khiến chính phủ phải cân nhắc nâng mức độ khủng hoảng hạt nhân từ cấp 5 hiện nay lên cấp 7, mức tồi tệ nhất theo quy chuẩn quốc tế và cho đến nay mới chỉ được áp dụng trong trường hợp của thảm hoạ hạt nhân Chernobyl năm 1986.
 
Theo người đứng đầu Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản, Haruki Madarame, cơ quan này ước tính nồng độ phóng xạ thoát ra ngoài ở cấp độ 10.000 terabecquerel/giờ đã kéo dài trong nhiều giờ. Lượng phóng xạ rò rỉ đã giảm xuống dưới 1 terabecquerel/giờ và cơ quan trên đang tiếp tục kiểm tra tổng lượng phóng xạ đã thất thoát.
 
Trong thang tiêu chuẩn sự cố hạt nhân quốc tế (INES), tai nạn hạt nhân ở cấp độ 7 tương ứng với nồng độ phóng xạ Idiot 131 thoát ra môi trường bên ngoài bằng 10.000 terabecquerel. Một terabecquerel tương đương 1 nghìn tỉ becquerel (Bq), đơn vị đo phóng xạ trong hệ thống đo lường quốc tế.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay, vào khoảng 8h sáng nay (6h sáng giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi tỉnh Chiba, phía đông thủ đô Tokyo, làm rung chuyển nhiều khu vực và ngưng trệ hệ thống tàu điện ngầm. Theo hãng tin AP, ít nhất có 6 người thiệt mạng trong vụ này.

Trước đó, chiều tối 11/4, một trận động đất khác mạnh 7,1 độ richter xảy ra ở khu vực đông và đông bắc Nhật Bản. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất xảy ra lúc 17h16 (15h16 giờ Việt Nam), tâm chấn nằm cách Iwaki, tỉnh Fukushima 30 km về phía tây nam, ở độ sâu khoảng 6 km.