11:38 03/03/2016

Nguy cơ vỡ đập đe dọa hàng triệu người Iraq

Bình Minh

“Nếu con đập vỡ, nước sẽ ngập tới thành phố Mosul chỉ sau 4 giờ, và tới Baghdad trong 45 giờ"

Một phần đập Mosul của Iraq hôm 3/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Một phần đập Mosul của Iraq hôm 3/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Các kỹ sư người Iraq tham gia xây dựng con đập Mosul cách đây 30 năm cảnh báo nguy cơ con đập này có thể vỡ bất kỳ lúc nào và con số thương vong có thể lớn hơn nhiều so với dự báo của nhà chức trách.

Theo tờ Guardian, các kỹ sư nói rằng áp lực lên cấu trúc của con đập đang tăng nhanh khi tuyết mùa đông tan và một lượng nước lớn chảy vào hồ chứa, nâng mực nước trong hồ lên mức tối đa. Trong khi đó, các cửa xả nước thường được dùng để giải phóng lại đang bị đóng chặt.

Tình trạng này là kết quả của việc con đập đã bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ trong hơn một năm. Các kỹ sư cũng nói nếu không có ngay các biện pháp thay thế máy móc và gia cố con đập, thì những vết nứt của những khối đá dưới lòng con đập sẽ càng lớn hơn, và mức độ nguy hiểm của một vụ vỡ đập sẽ tăng lên mỗi ngày.

Ngày 2/3, Chính phủ Iraq tuyên bố đã ký hợp đồng trị giá 273 triệu Euro với một nhà thầu Italy để gia cố và bảo trì đập Mosul trong 18 tháng. Italy nói sẽ cử 450 binh sỹ tới bảo vệ khu vực đập Mosul, nhưng không rõ sẽ mất bao nhiều thời gian để thay thế những máy móc bị hư hỏng và tập trung được một đội công nhân-kỹ sư cần thiết.

Theo ước tính của nhà chức trách Iraq, nếu đập Mosul bất ngờ vỡ, số người thiệt mạng có thể lên tới 500.000 người. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, số người chết nếu đập Mosul vỡ có thể lên tới 1 triệu, thậm chí là cao hơn.

Một kỹ sư người Iraq, hiện đang sống ở châu Âu, cho rằng thật “nực cười” khi Chính phủ Iraq đưa ra biện pháp khẩn cấp là yêu cầu người dân địa phương di chuyển ra xa cách bờ sông 6 km.

“Nếu con đập vỡ, nước sẽ ngập tới thành phố Mosul chỉ sau 4 giờ, và tới Baghdad trong 45 giờ... Tôi cho rằng số người chết có thể lớn hơn 1 triệu người nếu không có kế hoạch sơ tán tốt”, một kỹ sư khác cảnh báo.

Công trình đập Mosul được lên ý tưởng lần đầu tiên vào thập niên 1950, nhưng việc xây dựng con đập này đã bị hoãn lại do vấn đề địa chất. Con đập được xây dưới thời Tổng thống Saddam Hussein và được coi là một dự án trọng điểm của thời đó.