22:45 19/05/2014

“Nhà đầu tư nước ngoài hãy yên tâm làm ăn”

Hoài Ngân

VCCI vừa có văn bản gửi các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Phần
 lớn các doanh nghiệp bị thiệt hại đã khôi phục được sản xuất - kinh 
doanh - Ảnh: Tuổi Trẻ.<br>
Phần lớn các doanh nghiệp bị thiệt hại đã khôi phục được sản xuất - kinh doanh - Ảnh: Tuổi Trẻ.<br>
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, nhằm kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục yên tâm làm ăn.

Công văn cho hay sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, người dân Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài đã biểu thị lòng yêu nước và phản đối hành động sai trái này của Trung Quốc.

Lợi dụng điều này, vào ngày 13-14/5/2014, tại một số địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh, một số kẻ xấu đã có những hành vi phá hoại và vi phạm pháp luật. Những hành vi đáng tiếc này là vi phạm nghiêm trọng luật của Việt Nam, gây tổn thất về kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chính phủ Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp để kiểm soát tình hình và phối hợp với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam để khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất. Những đối tượng gây rối sẽ bị nghiêm trị theo pháp luật của Việt Nam.

Công văn cho biết, hiện tình hình tại các địa phương nơi sự việc xảy ra đã được kiểm soát và bình ổn. Tài sản và tính mạng của người nước ngoài được đảm bảo. Phần lớn các doanh nghiệp bị thiệt hại đã khôi phục được sản xuất - kinh doanh. VCCI đang tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp bị thiệt hại nghiêm trọng sau vụ việc vừa qua.

VCCI cũng cho hay cơ quan này "thống nhất với quan điểm của Chính phủ Việt Nam" về ba nội dung:

Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam kiên quyết thực hiện mọi biện pháp cần thiết theo pháp luật Việt Nam cũng như các cam kết quốc tế để đảm bảo an ninh và an toàn tính mạng, tài sản và quyền lợi chính đáng của các tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp và các cá nhân tại Việt Nam.

Thứ hai, Chính phủ Việt Nam tuyệt đối không cho phép bất cứ hành vi cố ý phá hoại đối  với nhân viên và tài sản của doanh nghiệp nước ngoài và sẽ xử lý nghiêm minh những đối tượng gây rối để đảm bảo rằng những hành động như vậy sẽ không tái diễn.

Thứ ba, Chính phủ Việt Nam kêu gọi Chính phủ các nước động viên các doanh nghiệp, chuyên gia và công nhân yên tâm ở lại để tiếp tục hoạt động kinh doanh cũng như khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

"VCCI đảm bảo với các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài rằng chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để hỗ trợ các bạn nhằm khôi phục lòng tin với Việt Nam như là một điểm đến đầu tư an toàn và đầy hứa hẹn", công văn nhấn mạnh.