11:10 17/10/2013

Nhà Trắng giục nhân viên đi làm trở lại

Thanh Hải

Mặc dù chỉ mang tính thỏa hiệp, nhưng dự luật đã giải tỏa phần nào tình trạng căng thẳng kéo dài trên chính trường Mỹ

Dự luật mới đạt được có thể xem là một chiến thắng mới của Tổng thống Barack Obama - Ảnh: News.<br>
Dự luật mới đạt được có thể xem là một chiến thắng mới của Tổng thống Barack Obama - Ảnh: News.<br>
Với việc Thượng viện, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật mới về việc nâng trần nợ liên bang và cấp tiền cho chính phủ tái mở cửa, thế bế tắc chính trị kéo dài bao ngày qua tại Mỹ cơ bản đã được hóa giải.

Dự luật mới cho phép nâng trần nợ liên bang tới ngày 7/2/2014 và cấp ngân sách cho chính quyền liên bang tái mở cửa tới ngày 15/1/2014, đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 81 phiếu ủng hộ, 18 phiếu chống, và Hạ viện thông qua với 285 phiếu thuận, 144 phiếu chống. Đây được xem là cú đột phá quan trọng khi nước Mỹ đã ngấp nghé bờ vực vỡ nợ.

Ngay sau khi có tin Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự thảo ngân sách nói trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lập tức bày tỏ sự hoan nghênh đố với việc hợp tác hiếm hoi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đồng thời tuyên bố sẽ ký ban hành ngay khi dự luật được chuyển lên Nhà Trắng, để chính phủ có thể tái mở cửa các công sở của liên bang từ ngày 17/10.

Tổng thống Obama cũng yêu cầu tất cả nhân viên liên bang đi làm lại. "Dự thảo ngân sách đã được thông qua tại lưỡng viện, Tổng thống đã lên kế hoạch ký phê chuẩn ngay đêm nay (16/10, giờ Mỹ) và các nhân viên nên chuẩn bị trở lại làm việc vào sáng 17/10", Giám đốc Văn phòng quản lý ngân khố Sylvia Matthews Burwell cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ Mỹ đã rơi vào trạng thái ngừng hoạt động một phần kể từ 1/10, sau khi quốc hội nước này không phá vỡ được thế bế tắc về cấp gói ngân sách mới cho các cơ quan chính quyền. Tình trạng này đã kéo dài suốt 16 ngày, giữa lúc nước Mỹ phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử, nếu không nâng được mức trần nợ trước hạn chót.

Dự luật ngân sách mới đạt được sau khi lãnh đạo hai đảng thương lượng đầy căng thẳng và mệt mỏi. Mặc dù chỉ mang tính thỏa hiệp và tạm thời trong vài ba tháng, nhưng dự luật đã giải tỏa phần nào tình trạng căng thẳng kéo dài trong nội bộ chính trường Mỹ suốt thời gian gần đây, giúp các thị trường, giới phân tích cũng như giới đầu tư tìm lại được lạc quan.

Giới phân tích đánh giá, việc dự luật ngân sách mới được thông qua là một chiến thắng lớn của Tổng thống Barack Obama, khi mà không hề phải thay đổi bất cứ điều gì đối với đạo luật cải tổ y tế do ông Obama đề xướng. Ngoài ra, sự kiện cũng cho thấy phe Cộng hòa thất bại nặng khi các thành viên đảng này buộc phải nhượng bộ dù không đạt mục đích.