23:09 20/05/2019

Nhận định chứng khoán ngày 21/5: "Dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng 993-1000"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/5/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên hồi phục, thanh khoản thị trường ở mức tích cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư được cải thiện và chú ý hơn vào các mã và nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ tích cực.
Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên hồi phục, thanh khoản thị trường ở mức tích cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư được cải thiện và chú ý hơn vào các mã và nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ tích cực.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/5/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/5, VN-Index tăng 10,65 điểm lên 987,13 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,52 điểm lên 106,31 điểm.

Dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng 993-1000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 993-1000 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, sau khi vượt qua vùng 980-983 điểm, Vn-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc, điều chỉnh để kiểm tra lại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên kế tiếp, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm. Rủi ro đối với thị trường hiện tại vẫn là hoạt động bán ròng của khối ngoại, dù cho áp lực bán đang có dấu hiệu giảm dần. Dòng tiền dự kiến sẽ tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dầu khí, khu công nghiệp, diệt may, bán lẻ… và một số các cổ phiếu giảm sâu trong thời gian qua thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản. Các cổ phiếu ngân hàng vẫn ở trạng thái đi ngang nhưng đang có dấu hiệu hình thành nhịp tăng ngắn. Biến động của nhóm ngân hàng cũng là một tín hiệu cần theo dõi cùng với diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong quá trình đi lên hiện tại. Do đó, nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ cổ phiểu để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng danh mục hiện tại có thể nâng lên 50-60% cổ phiếu".

Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Chỉ số VN-Index trong phiên sáng tăng so với phiên cuối tuần trước, kết thúc phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng 5.47 điểm tương đương 0.56%. Các cổ phiếu kéo thị trường tăng mạnh nhất gồm GAS, VCB, SAB. Trong phiên chiều, đà tăng được nới rộng nhờ sự tăng điểm của cổ phiếu ngành dầu khí như PVD, GAS, PLX đồng thời các cổ phiếu như VCB, SAB, VNM, VIC tiếp tục đà tăng. Tuy nhiên khối ngoại lại bán ròng nhẹ trên sàn HOSE trong phiên hôm nay. Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên hồi phục, thanh khoản thị trường ở mức tích cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư được cải thiện và chú ý hơn vào các mã và nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ tích cực".

Đang có sự bứt phá mạnh mẽ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đang có sự bứt phá mạnh mẽ để kết thúc nhịp điều chỉnh và bước vào nhịp tăng mới. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có xu hướng tăng tốt và chưa vội chốt lời. Việc giải ngân có thể chờ các phiên điều chỉnh nhẹ".

Có thể kiểm định ngưỡng cản tâm lý 1000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index và VNSmallcap được cải thiện lên mức Tích cực và đồng pha với tín hiệu của các chỉ số còn lại. Trong khi đó, VN-Index là chỉ số đầu tiên có sự cải thiện tín hiệu kỹ thuật trung hạn lên mức Tích cực sau khi vượt qua đường MA50 tại 980 điểm. Kháng cự mạnh của chỉ số này là vùng đỉnh cũ quanh mốc 1020 điểm. Với các tín hiệu kỹ thuật được cải thiện theo chiều hướng Tích cực, nhiều khả năng thị trường sẽ duy trì quán tính tăng điểm vào ngày mai. Chỉ số VN30 có thể sẽ có những nhịp kiểm định lại hỗ trợ tại 899-900 điểm, trước khi tăng trở lại về phía cuối phiên, hướng lên kháng cự mạnh MA200 tại 912 điểm. Trong khi đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng cản tâm lý tại 1000 điểm còn HNX-Index sẽ kiểm định vùng kháng cự mạnh tại 107,1107,3 điểm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu tại những nhịp võng xuống trong phiên giao dịch ngày mai".

Có thể tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý tích cực của nhà đầu tư tiếp tục được duy trì trong phiên hôm nay với việc lực cầu gia tăng tốt vào đầu phiên ngay khi chỉ số VN-Index chỉnh nhẹ xuống sắc đỏ. Dòng tiền có sự gia tăng ngay sau đó và duy trì đến cuối phiên giúp VN-Index kết phiên ở mức cao nhất. Hiện tại VN-Index đã vượt được kháng cự 980 điểm (MA50) trong phiên hôm nay và mục tiêu tiếp theo sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm trong các phiên tiếp theo. Chỉ báo động lượng RSI vẫn đang hướng lên và chưa vào vùng quá bán cho thấy dư địa tăng của chỉ số vẫn còn. MACD tiếp tục mở góc rộng hơn so với đường tín hiệu cho thấy xu hướng tăng được duy trì tốt. Khối ngoại chuyển trạng thái sang mua ròng cũng giúp tâm lý thị trường trở nên tích cực hơn. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 duy trì trạng thái basis dương so với VN30 từ khoảng 7-8 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về đà tăng trong ngắn hạn. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/5, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.