07:04 08/04/2011

Nhật Bản rung lắc dữ dội sau dư chấn mới

Hồng Ngọc

Đêm qua, một cơn dư chấn với cường độ lên tới 7,4 độ richter đã xảy ra tại Sendai Honshu thuộc vùng đông bắc Nhật Bản

Một ngôi nhà ở Kurihara bị đổ sụp sau dư chấn hồi đêm 7/4 - Ảnh: AP.
Một ngôi nhà ở Kurihara bị đổ sụp sau dư chấn hồi đêm 7/4 - Ảnh: AP.
Đêm qua (7/4, theo giờ địa phương), một cơn dư chấn với cường độ lên tới 7,4 độ richter đã xảy ra tại Sendai Honshu thuộc vùng đông bắc Nhật Bản. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần cao khoảng 1m, nhưng sau đó đã dỡ bỏ.

Theo các báo Nhật Bản, trận động đất nói trên xảy ra lúc 23h32 giờ Nhật Bản (21h23 giờ Việt Nam), ảnh hưởng tới một số khu vực thuộc tỉnh Miyagi và tỉnh Iwate. Còn theo Cơ quan nghiên cứu địa chất Mỹ, cơn địa chấn này có cường độ 7,1 độ richter.

Hãng tin AFP cho biết, tâm chấn nằm ở ngoài khơi tỉnh Miyagi, cách bờ biển Nhật Bản khoảng 40km và cách tỉnh Fukushima, nơi đang tiếp tục vật lộn với bài toán giải trừ phóng xạ, khoảng 118km về hướng bắc.

Hiện chưa có thông tin về thương vong. Tuy nhiên, báo chí địa phương cho hay, cơn dư chấn này mạnh tới mức làm rung chuyển các tòa nhà ở Tokyo. Đài truyền hình Nhật Bản cảnh báo người dân ở các khu vực nguy hiểm cần sơ tán tới nơi cao hơn.

Trận động đất và sóng thần hôm 11/3 đã khiến khoảng 28.000 người chết và mất tích, đẩy hàng trăm nghìn người khác vào cảnh màn trời chiếu đất. Rất nhiều cơn dư chấn xảy ra sau đó tiếp tục đe dọa Nhật Bản.

Hôm 1/4, một trận động đất khác với cường độ 5,1 độ richter cũng đã làm rung chuyển thành phố Odate thuộc tỉnh Akita tại khu vực Đông Bắc nước này. Tâm chấn trong vụ này ở độ sâu 10 km, nhưng không có cảnh báo sóng thần.

Cũng liên quan tới động đất, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, hôm qua, tại miền nam Mexico đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,5 độ richter làm rung chuyển nhiều khu nhà và khiến người dân hoảng loạn.

Trận động đất này xảy ra vào hồi 8h11 giờ Mexico (khoảng 20h11 giờ Việt Nam). Tâm chấn ở độ sâu 167 km và nằm cách thành phố Las Choapas thuộc bang Veracruz khoảng 57 km.
 
Cơn địa chấn mạnh tới mức khiến nhiều tòa nhà ở phía đông thủ đô Mexico City nằm cách đó gần 600 km cũng bị rung lắc. Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.
 
Đây là trận động đất mạnh nhất tại Mexico từ đầu năm đến nay. Trước đó, hồi tháng 10/2010, một trận động đất mạnh 6,9 độ richter cũng đã làm rung chuyển khu vực tây bắc Mexico, nhưng không gây ra thiệt hại nào.