17:15 06/08/2015

Nhật Bản tính tặng máy bay tuần tra cho Philippines

Diệp Vũ

Động thái này có thể khiến Trung Quốc nổi đóa. Bắc Kinh vẫn cáo buộc Tokyo can thiệp vào vấn đề biển Đông

Một máy bay TC-90 của quân đội Nhật - Ảnh: Reuters.<br>
Một máy bay TC-90 của quân đội Nhật - Ảnh: Reuters.<br>
Nhật Bản muốn tặng máy bay tuần tra cho Philippines, để nước này có thể tuần tra trên biển Đông, một nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng Reuters. Động thái như vậy sẽ thắt chặt quan hệ an ninh giữa Tokyo với Manila, trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông gia tăng.

Theo đó, Nhật muốn cung cấp 3 máy bay Beechcraft TC-90 King Air cho Philippines, và các máy bay này sẽ được trang bị radar giám sát mặt đất và trên không. Đây là loại máy bay mà Nhật sử dụng để đào tạo phi công quân sự.

Nguồn tin nói, hiện Chính phủ Nhật đang thảo luận nội bộ về vấn đề này và việc cung cấp máy bay cho Philippines sẽ phải vượt qua một số rào cản về pháp lý.

Nguồn tin cũng cho biết, Nhật Bản chưa đề xuất dùng loại máy bay trên để thay cho loại máy bay hiện đại hơn là Lockheed Martin P3-C mà Philippines muốn có để theo dõi hoạt động tàu ngầm của Trung Quốc.

“Philippines không có đủ máy bay để thực hiện tuần tra thường xuyên trên biển Đông”, một nguồn tin tại Nhật nói.

Việc Nhật tài trợ máy bay cho Philippines, dù là máy bay nhỏ, sẽ giúp Philippines nâng cấp sức mạnh quân sự. Manila hiện mới chỉ sở hữu một vài máy bay có thể triển khai cho hoạt động tuần tra trên biển.

Đối với Nhật, việc cung cấp máy bay tuần tra cho Philippines phù hợp với chính sách an ninh tăng cường của Thủ tướng Shinzo Abe. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên Nhật tài trợ cho nước ngoài một loại thiết bị quân sự được quân đội Nhật sử dụng.

Động thái này có thể khiến Trung Quốc nổi đóa. Bắc Kinh vẫn cáo buộc Tokyo can thiệp vào vấn đề biển Đông.

Để có thể cung cấp máy bay TC90 cho Philippines, Quốc hội Nhật Bản sẽ phải sửa đổi quy định tài chính quy định các thiết bị đã qua sử dụng thuộc sở hữu của Chính phủ nước này phải được bán lại với giá thị trường - theo nguồn tin.

Việc sửa đổi quy định này sẽ mở đường cho Nhật Bản tài trợ thiết bị quân sự cho các nước bạn bè khác ở Đông Nam Á.

Theo nguồn tin là quan chức quân đội Philippines, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này Voltaire Gazmin nói Philippines vẫn muốn được cung cấp loại máy bay tuần tra hiện đại hơn là Lockheed Martin P3-C mà Nhật Bản sẽ ngừng sử dụng trong vài năm tới. Tuy vậy, việc vận hành và bảo dưỡng loại máy bay phức tạp và tốn nhiên liệu này sẽ là một thách thưc đối với Philippines.

Nguồn tin từ Nhật cũng nói Tokyo lo ngại quân đội Philippines không đủ kinh nghiệm về tuần tra trên biển và sẽ gặp khó trong việc vận hành máy bay tuần tra cũng như phân tích nhanh chóng các dữ liệu thu thập được.