21:07 03/03/2011

Nhật, Hàn chi bạc tỷ mua đất hiếm của Brazil

An Huy

Một nhóm các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc chi gần 2 tỷ USD để mua cổ phần trong một công ty khai mỏ đất hiếm của Brazil

Đất hiếm được xem là “vàng của thế kỷ 21”.
Đất hiếm được xem là “vàng của thế kỷ 21”.
Một nhóm các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc vừa quyết định chi gần 2 tỷ USD để mua cổ phần trong một công ty khai mỏ đất hiếm của Brazil, hãng tin BBC cho biết.

Nhóm công ty này bao gồm các hãng Nippon Steel, JFE Steel và Sojitz Corp của Nhật Bản, cùng tập đoàn Posco và National Pension Service của Hàn Quốc. Để đổi lấy cổ phần 15% trong hãng khai mỏ đất hiếm Companhia Brasileira de Metalurgie e Mineracao (CBMM) của Brazil, nhóm công ty Nhật-Hàn này sẽ chi 1,95 tỷ USD.

Theo BBC, Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang tích cực hợp tác nhằm đảm bảo nguồn cung đất hiếm cần thiết cho việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Hai quốc gia này đều là những nước sử dụng đất hiếm với khối lượng lớn do sản xuất nhiều sản phẩm công nghiệp từ TV màn hình phẳng tới xe chạy nhiên liệu tổ hợp.

Trung Quốc, nước hiện kiểm soát 90% nguồn cung đất hiếm của thế giới, thời gian qua đã cắt giảm mạnh việc xuất khẩu mặt hàng này với lý do đảm bảo nhu cầu nội địa và bảo vệ môi trường. Hồi tháng 9 vừa qua, Trung Quốc bị cho là tạm ngưng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật sau khi phía Nhật bắt giữ tàu đánh cá của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp trên biển giữa hai bên.

Tháng 2 vừa qua, Nhật Bản tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc bằng cách cắt giảm 1/3 lượng đất hiếm nhập khẩu từ quốc gia này.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, phía Hàn Quốc sẽ nắm cổ phần 10% trong CBMM, trong khi 5% còn lại do phía Hàn Quốc nắm. Công ty CBMM sản xuất loại đất hiếm có tên niobium, dùng trong sản xuất thép chất lượng cao phục vụ cho việc chế tạo xe hơi và các sản phẩm khác.