16:44 22/05/2014

Nhật-Malaysia bắt tay tăng hợp tác an ninh hàng hải

Diệp Vũ

Thủ tướng Nhật và Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh sự cần thiết của giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Malaysia Najib Razak.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Malaysia Najib Razak.
Theo tin từ hãng thông tấn Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Malaysia Najib Razak ngày hôm qua (21/4) đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Hai nhà lãnh đạo này đã nhấn mạnh sự cần thiết của giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên biển Đông.

“Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông”, Thủ tướng Najib phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với ông Abe tại Tokyo. “Tất cả các vấn đề nên được xử lý phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Malaysia kể từ tháng 12 năm ngoái. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông gia tăng sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam.

Theo Kyodo, vụ việc này làm gia tăng mối quan ngại của Nhật Bản trước chính sách hàng hải cứng rắn của Trung Quốc, bởi Nhật-Trung cũng có tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

“Tôi muốn tăng cường sự hợp tác trên diện rộng giữa hai nước, bao gồm xử lý các vấn đề khu vực”, ông Abe nói trong cuộc họp báo. Tại cuộc họp báo này, Thủ tướng Nhật tuyên bố, Tokyo sẽ hỗ trợ Malaysia phát triển năng lực và phát triển nguồn nhân lực thông qua tăng cường trao đổi giữa lực lượng tuần duyên và quốc phòng của hai nước.

Trên phương diện kinh tế, ông Abe một lần nữa bày tỏ hy vọng Malaysia sẽ sử dụng công nghệ tàu viên đạn (bullet train) của Nhật cho hệ thống đường ray cao tốc nối giữa Kuala Lumpur và đảo quốc Singapore. Theo dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Về phần mình, Thủ tướng Najib đánh giá cao mối quan tâm của Nhật Bản đối với dự án trên và nói rằng, Malaysia sẽ sớm mở đấu thầu quốc tế cho dự án. Trong cuộc đấu thầu này, Nhật Bản có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ nhiều quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc.

“Quan hệ kinh tế vẫn là trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương giữa hai nước, ông Najib nói, đồng thời kêu gọi thêm đầu tư từ các công ty Nhật, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ xanh, điện tử cao cấp, và công nghiệp ôtô.

Thủ tướng Malaysia cảm ơn Nhật vì sự hợp tác trong nỗ lực quốc tế tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Thủ tướng Nhật nói sẵn sàng hỗ trợ thêm cho Malaysia trong cuộc tìm kiếm chiếc máy bay này.