11:09 10/06/2015

Nhật, Philippines sắp tập trận chung gần biển Đông

Diệp Vũ

Đây sẽ là cuộc tập trận hải quân chung thứ hai giữa Nhật Bản và Philippines

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong một cuộc gặp vào năm 2014 - Ảnh: Kyodo.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong một cuộc gặp vào năm 2014 - Ảnh: Kyodo.<br>
Nhật Bản và Philippines đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận hải quân gần biển Đông, tờ Diplomat dẫn thông tin từ truyền thông hai nước cho biết.

Chi tiết cụ thể của cuộc tập trận chưa được công bố. Tuy vậy, theo đài truyền hình NHK của Nhật, cuộc tập trận chung sẽ diễn ra ngay trong tháng 6 này.

Ông Tomohisa Takei, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) nói rằng nước này sẽ công bố các chi tiết cụ thể về cuộc tập trận như thời gian và lực lượng tham gia “ngay khi kế hoạch được chốt”. Tuy vậy, theo nguồn tin của NHK, MSDF sẽ cử một máy bay do thám hải quân P-3C tham gia cuộc tập trận, còn phía Hải quân Philippines sẽ cử một tàu chiến và một máy bay.

Bên phía Philippines, phát ngôn viên Hải quân nước này Edgard Arevalo ngày 9/6 xác nhận cuộc tập trận là một phần trong một loạt hoạt động mở đường cho chuyến thăm của MSDF tới Phillipines trong thời gian từ ngày 22-26/6.

Không tiết lộ về địa điểm cụ thể của cuộc tập trận và chiến hạm nào sẽ tham gia, nhưng ông Arevalo nói cuộc tập trận sẽ bao gồm các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, phản ứng trước thảm họa, tìm kiếm và cứu hộ trên biển, đào tạo nhận thức tình hình trên biển,và hợp tác với hải quân nước bạn.

Theo ông Arevalo, cuộc tập trận sẽ giúp Philippines và Nhật Bản chia sẻ các kỹ, chiến thuật và quy trình mới nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động hải quân. Bên cạnh đó, khi MSDF tới thăm Philippines, sỹ quan hai bên sẽ có các cuộc tiếp xúc nhằm tăng cường hoạt động chia sẻ thông tin và nhận thức tình hình trên biển.

Đây sẽ là cuộc tập trận hải quân chung thứ hai giữa Nhật Bản và Philippines. Tháng trước, hai nước đã có cuộc tập chung đầu tiên, nhưng một số tờ báo cho rằng cuộc tập trận sắp diễn ra mới là cuộc tập trận “chính thức và toàn diện đầu tiên” giữa hai nước.

Trong tuần đầu tiên của tháng 6 này, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Trong chuyến thăm, ông Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng cam kết thắt chặt quan hệ an ninh trong mối quan hệ đối tác chiến lược song phương. Để làm được điều này, hai bên nhất trí một loạt biện pháp bao gồm ký kết một thỏa thuận về chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng, mở rộng đào tạo song phương và đa phương, và các cuộc tập trận chung.

Bên cạnh đó, hai nước cũng đã nhất trí mở các cuộc thảo luận về cho phép Nhật Bản được tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trong tranh chấp chủ quyền trên biển, các nước trong khu vực đã tỏ rõ thái độ quan ngại và đẩy mạnh hợp tác hải quân để ứng phó. Thời gian gần đây, các nước như Mỹ, Nhật, Australia, Philippines, Việt Nam... đều đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác hải quân song phương và đa phương.