17:37 23/06/2010

Nhật vẫn hy vọng bán công nghệ đường sắt cao tốc cho Việt Nam

Huy Anh

Nhật Bản muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam xây dựng một kế hoạch khả thi mà Quốc hội Việt Nam có thể chấp thuận

Nhật Bản đang thúc đẩy xuất khẩu công nghệ Shinkansen ra nước ngoài - Ảnh: Getty.
Nhật Bản đang thúc đẩy xuất khẩu công nghệ Shinkansen ra nước ngoài - Ảnh: Getty.
Theo hãng tin AFP, một quan chức Nhật Bản hôm 22/6 cho hay, nước này sẽ hợp tác thúc đẩy việc sử dụng công nghệ đường sắt cao tốc tại Việt Nam, nếu Việt Nam tiếp tục theo đuổi dự án này.

Chuyên đề: Dự án đường sắt cao tốc

AFP dẫn lời Bộ trưởng Bộ Giao thông Nhật Bản Seiji Maehara cho hay, Nhật Bản muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam xây dựng một kế hoạch khả thi mà Quốc hội Việt Nam có thể chấp thuận.

Trước đó, trong phiên họp chiều 19/6, Quốc hội Việt Nam đã không thông qua dự thảo nghị quyết về dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - Tp.HCM, có tổng vốn đầu tư ước tính 56 tỷ USD.

Tuyến đường sắt cao tốc này, theo dự án, sẽ nối thủ đô Hà Nội và Tp.HCM với quãng đường dài 1.570 km, dự kiến hoàn thành vào năm 2035, với tốc độ lên đến 300 km/h.

AFP cho biết, Nhật Bản đang thúc đẩy xuất khẩu các công nghệ tiên tiến của mình ra nước ngoài, từ điện nguyên tử cho tới công nghệ đường sắt cao tốc (Shinkansen), đặc biệt là sang các nền kinh tế mới nổi ở châu Á.

Ngoài dự án tàu cao tốc ở Việt Nam, Nhật Bản cũng đang hy vọng sẽ tham gia thầu dự án xây dựng đường sắt cao tốc tại Mỹ theo một kế hoạch do Tổng thống Barack Obama đề xuất.

Theo AFP, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhưng khoảng một nửa dân số vẫn sống bằng sản xuất nông nghiệp và thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 1.000 USD.